หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 2/6/2565

เตรียมซื้อ iPhone 14 หรือรอ iPhone 15 ดี ?

 

แม้ว่าจะยังไม่ได้เปิดตัวทางการ แต่ด้วยเบาะแสต่างๆ ที่หลุดออกมาอย่างต่อเนื่องก็ทำให้เรารับทราบถึงความเป็นไป และสิ่งใหม่ๆ ที่น่าจะมากับไอโฟนรุ่นใหม่ในปีนี้อย่าง iPhone 14 Series อยู่พอสมควร ซึ่งก็มาพร้อมกับคำถามคลาสสิกของใครหลายคนอย่าง น่าซื้อหรือไม่ มีอะไรใหม่บ้าง ดีกว่าเดิมอย่างไร ในวันนี้ทางทีมงานจึงมาสรุปข้อมูลที่น่าสนใจให้ว่า เตรียมซื้อ iPhone 14 หรือรอ iPhone 15 ดี ? หากพร้อมแล้วไปชมกันเลยค่ะ

 

iPhone 14 มีอะไรใหม่บ้าง ?

 

รอยบากแบบแคปซูล

เรียกได้ว่ามีข้อมูลหลุดออกมาบ่อยจนมีความเป็นไปไดเสูงว่าจะเป็นความจริง กับ iPhone 14 Series ดีไซน์ใหม่ที่มีการปรับรอยบากให้เล็กลงแบบแคปซูล ซึ่งช่วยเพิ่มพื้นที่การแสดงผล และน่าจะช่วยลดความกวนใจขณะใช้งานได้มากขึ้น

 

ไม่มีรุ่น mini

อีกหนึ่งข่าวลือที่มาแรงไม่แพ้กันก็คือจะไม่มีรุ่น iPhone 14 mini พร้อมเพิ่มรุ่นใหม่อย่าง iPhone 14 Max มาแทน ซึ่ง iPhone 14 Series จะมีด้วยกันทั้งหมด 4 รุ่น ดังนี้

  • iPhone 14 ขนาดหน้าจอ 6.1 นิ้ว
  • iPhone 14 Pro ขนาดหน้าจอ 6.1 นิ้ว
  • iPhone 14 Max ขนาดหน้าจอ 6.7 นิ้ว
  • iPhone 14 Pro Max ขนาดหน้าจอ 6.7 นิ้ว

แน่นอนว่าท่านที่ชื่นชอบการใช้มือถือเครื่องเล็กที่สามารถถือใช้งานมือเดียวได้ก็อาจจะต้องผิดหวังกับรุ่นใหม่นี้

 

พอร์ต Lightning 3.0

สำหรับคนที่รอคอยให้ไอโฟนเปลี่ยนมาใช้พอร์ต USB-C นั้น iPhone 14 Series ก็อาจยังไม่ใช่คำตอบ เนื่องจากมีการรายงานอยู่หลายครั้งว่า iPhone 14 Series จะยังเป็นพอร์ตเดิมพร้อมอัปเกรดเป็นเวอร์ชัน Lightning 3.0 ใหม่ล่าสุด ที่มีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลระดับ 5Gbps ซึ่งเร็วกว่าเวอร์ชันปัจจุบันที่ความเร็ว 480Mbps

 

ชิปเซ็ตตัวใหม่เฉพาะรุ่น Pro

โดยปกติแล้วไอโฟนรุ่นใหม่ ก็จะมากับชิปเซ็ตรุ่นใหม่ประจำปีนั้นๆ เสมอ แต่ในปี 2022 นี้ อาจต่างออกไป หลังจากที่มีการรายงานว่าจะมีเพียงรุ่น iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max เท่านั้นที่ได้ใช้งานชิปรุ่นใหม่ของปีอย่าง Apple A16 Bionic ส่วนรุ่น iPhone 14 และ iPhone 14 Max จะยังใช้ชิป A15 Bionic ตัวเดียวกับ iPhone 13 Series นั่นเอง

 

กล้องหลังอัปเกรดใหม่

iPhone 14 Series มีความเป็นไปได้ที่จะได้รับการอัปเกรดกล้องหลังเป็นความละเอียดสูง 48 ล้านพิกเซล รองรับเทคโนโลยี Pixel-Bining ซึ่งจะรวมพิกเซลเล็กให้เป็นพิกเซลใหญ่ เพื่อช่วยรับแสงได้ดียิ่งขึ้นพร้อมกับรองรับการถ่ายวิดีโอระดับ 8K 

 

iPhone 14 น่าซื้อหรือไม่ ?

สำหรับคำว่า “น่าซื้อ” นั้นแน่นอนว่าแตกต่างกันไปตามความชอบของแต่ละคน ซึ่งทางทีมงานจะยกข้อมูลด้านสเปกมาเป็นเกณฑ์หลักในการพิจารณาในครั้งนี้ โดยสำหรับผู้ที่ใช้รุ่น iPhone 12 Series หรือ iPhone 13 Pro Series อาจจะยังไม่ต้องอัปเกรดมาเป็น iPhone 14 เนื่องจากการดีไซน์ตัวเครื่องโดยรวมยังคล้ายกัน และมีฟีเจอร์ส่วนใหญ่ไม่ได้เปลี่ยนไปมาก แต่หากจะอัปเกรดมาเป็นรุ่น iPhone 14 Pro / Pro Max ก็ค่อนข้างน่าสนใจ เพราะจากข่าวลือต่างๆ ดูเหมือนว่ารุ่น Pro จะมีฟีเจอร์ที่ดีกว่าเดิมในหลายด้าน

แต่หากใช้งานในรุ่น iPhone 12 / 12 mini หรือ iPhone 13 / 13 mini อยู่แล้วอาจไม่คุ้มที่ต้องเปลี่ยนมาใช้ iPhone 14 / 14 Max เนื่องจากยังเป็นชิปรุ่นเดียวกับ iPhone 13 ซึ่งมีจุดเดียวที่เปลี่ยนมากสุดคือการดีไซน์รอยบาก แต่หากว่าเป็นผู้ที่มักจะเปลี่ยนรุ่นใหม่ทุกปีอยู่แล้ว และมีงบประมาณเพียงพอก็ถือว่าน่าสนใจอยู่ไม่น้อย

iPhone 14 Series จะน่าซื้อสำหรับผู้ที่ใช้ไอโฟนรุ่นเก่าก่อนหน้าไปประมาณ 4-5 ปี อย่าง iPhone X Series ลงไป เพราะมีการปรับดีไซน์ใหม่ รวมถึงอัปเกรดฟีเจอร์ภายในไปพอสมควร อีกทั้งระยะเวลาในการอัปเดตซอฟต์แวร์ที่ใกล้ถึงเวอร์ชันสุดท้ายนั่นเอง

 

เตรียมซื้อ iPhone 14 หรือรอไป iPhone 15 ดี ?

 

ถือว่าเป็นคำถามแรกๆ ที่มักเกิดขึ้นเมื่อมีการเปิดตัวไอโฟนรุ่นใหม่ หรือใกล้ถึงเวลาเปิดตัวรุ่นใหม่ อย่าง เตรียมซื้อ iPhone 14 หรือรอไป iPhone 15 ดี ? ซึ่งตำคอบนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทั้งมือถือที่ท่านใช้อยู่ในขณะนี้ ไลฟ์สไตล์ในการใช้งาน และงบประมาณ รวมถึงอีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจคือ สหภาพยุโรป ผ่านร่างกฎหมายบังคับใช้ USB-C ในอุปกรณ์ จึงมีความเป็นไปได้ว่า iPhone 15 ในปี 2023 อาจมาพร้อมกับ USB-C แทนพอร์ต Lightning ซึ่งนักวิเคราะห์หลายคนก็ออกมาให้ความเห็นใกล้เคียงกัน ดังนั้นผู้ที่กำลังรอไอโฟนที่มีพอร์ต USB-C การเลือกรอ iPhone 15 Series ก็ดูเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ และแน่นอนว่าเป็นรุ่นที่ใหม่กว่าก็น่าจะต้องมีฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจมากกว่าเดิมด้วยแน่นอน

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 2/6/2565