หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 30/11/2564

รวม5 มือถือถ่ายวิดีโอดี 2021 มีรุ่นไหนจากแบรนด์ใดบ้าง มาดูกัน !

 

นอกเหนือจากการถ่ายภาพแล้ว หลายคนน่าจะชื่นชอบการถ่ายวิดีโอด้วยสมาร์ทโฟน เพราะสามารถพกพาได้ง่ายกว่ากล้อง Mirrorless ไปจนถึงกล้องระดับโปร และยังสามารถถ่ายวิดีโอในมุมมองต่าง ๆ ได้อย่างอิสระมากกว่า โดยมือถือรุ่นไหนที่มีจุดเด่นด้านการถ่ายวิดีโอบ้างนั้น เราไปดูความคิดเห็น รวมถึงคะแนนทดสอบจากสถาบันทดสอบชั้นนำระดับโลกอย่าง DxOMark กันดีกว่าครับ

 

iPhone 13 Pro / Pro Max 

119 คะแนน

จากการทดสอบของ DxOMark ระบุว่า iPhone 13 Pro เป็นสมาร์ทโฟนที่ทำคะแนนการทดสอบการถ่ายวิดีโอในหมวด ความสว่าง และคอนทราสต์ (Exposure and Contrast), สีสัน (Color), การโฟกัสภาพอัตโนมัติ (Autofocus), การจัดการนอยส์ (Noise) ได้สูงที่สุดเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนทุกรุ่นที่เคยทดสอบมา ทำให้ iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max (ทั้งสองรุ่นใช้เซ็ตอัพกล้องแบบเดียวกัน) เป็นหนึ่งสมาร์ทโฟนที่ถ่ายวิดีโอที่ดีที่สุดในตอนนี้เลยก็ว่าได้ โดยจุดที่ต้องพิจารณาเล็กน้อยนั่นก็คือ การเก็บรายละเอียดที่มี Artifact (ร่องรอยการปรับแต่งโดยซอฟท์แวร์) ให้เห็นอยู่บ้างเมื่อถ่ายวิดีโอกลางแจ้ง หรือการถ่ายวิดีโอในร่ม

 

Xiaomi 11 Ultra

117 คะแนน

สมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมจาก Xiaomi ที่พัฒนาขีดความสามารถของกล้องถ่ายภาพให้มีความโดดเด่นทั้งการถา่ยภาพนิ่ง และวิดีโอด้วยเซ็ตอัพกล้องแบบจัดเต็มทุกระยะ โดยในส่วนของ Video รองรับการถ่ายวิดีโอระดับ 8K แต่จะถ่ายได้ดีสุดที่ความละเอียดระดับ 4K @60 FPS โดยมาพร้อมกับจุดเด่นด้านระบบโฟกัสที่ทำได้อย่างแม่นยำในที่กลางแจ้ง ถ่ายทอดสีสันได้ดี แต่จะมีจุดที่ต้องพิจารณาในเรื่องของการถ่ายวิดีโอในที่แสงน้อยที่ยังทำได้ไม่ดีเท่าไหร่นักเมื่อเทียบกับคู่แข่ง

 

HUAWEI P50 Pro

116 คะแนน

ทางด้าน HUAWEI P50 Pro ก็เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจไม่แพ้กัน โดยมาพร้อมกับจุดเด่นด้านระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติที่ทำงานได้อย่างรวดเร็ว และแม่นยำไม่แพ้ iPhone 13 Pro Max แถมยังพกพาระบบกันสั่นที่ทำคะแนนได้สูงที่สุดจาก DxOMark ซึ่งน่าจะตอบโจทย์สายคอนเทนต์ รวมถึงสาย Vlog เป็นอย่างมาก

 

Google Pixel 6 Pro

115 คะแนน

สำหรับ Pixel 6 ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนที่สามารถทำคะแนนการถ่ายวิดีโอได้ในระดับแถวหน้า โดย DxOMark ให้คำชมในเรื่องของระบบกันสั่นที่สามารถทำคะแนนได้สูงสุดเท่ากับ HUAWEI P50 Pro พร้อมจุดเด่นด้านระบบโฟกัสภาพที่ทำงานได้ดีในที่กลางแจ้ง และที่ร่ม รวมถึงการถ่ายทอดสีสันที่ยอดเยี่ยม

 

HUAWEI Mate 40 Pro+

115 คะแนน

ปิดท้ายด้วย HUAWEI Mate40 Pro+ สมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมรุ่นท็อปที่กวาดคะแนนด้านการทดสอบไปได้ทั้งหมด 115 คะแนน โดยมาพร้อมกับจุดเด่นด้านการวัดค่า White Balance ได้อย่างเป็นธรรมชาติในทุกสภาวะแสง จัดการ Noise ได้ดี รวมทั้งยังมาพร้อมกับระบบโฟกัสที่ยอดเยี่ยม แต่จะมีจุดที่ต้องพิจารณาในเรื่องของ Sharpness ที่จะมองเห็นได้ค่อนข้างชัดเจนเมื่อถ่ายวิดีโอในที่แสงน้อย

อย่างไรก็ดี ข้อมูลด้านต้นก็เป็นเพียงการทดสอบจาก DxOMark เท่านั้น ซึ่งสมาร์ทโฟนรุ่นใดจะดีกว่ากันนั้นคงไม่สามารถตัดสินได้ เพราะส่วนหนึ่งคงต้องขึ้นอยู่กับความชื่นชอบส่วนบุคคลด้วย หากทดลองเล่นแล้วถูกใจก็ถือว่ารุ่นนั้น ๆ น่าจับจองเป้นเจ้าของแล้วครับ

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 30/11/2564