หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 3/1/2561

Apple ยืนยันผู้ใช้สามารถเปลี่ยนแบตเตอรีในราคาพิเศษได้ทุกคน ไม่ว่าจะผ่านการทดสอบประสิทธิภาพหรือไม่!

 


 

*อัปเดตล่าสุด - Apple ยืนยันแล้วว่าจะเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้กับผู้ใช้ในราคาใหม่ ไม่ว่าจะผ่านการทดสอบหรือไม่ก็ตาม

เมื่อช่วงสัปดาห์ส่งท้ายปี 2017 ที่ผ่านมา มีกระแสข่าวว่า Apple เจ้าของผลิตภัณฑ์ชื่อดังอย่าง iPhone ได้ทำการปรับลดสมรรถนะการทำงานของ iPhone ให้ทำงานช้าลง เพื่อแก้ปัญหาสมาร์ทโฟนที่มีแบตเตอรี่เสื่อมสภาพ ซึ่งการปรับลดประสิทธิภาพดังกล่าวส่งผลให้ผู้ใช้ไม่พอใจเป็นจำนวนมาก และ Apple ก็ได้ออกมาแถลงการณ์ยอมรับแต่โดยดี พร้อมลดราคาการเปลี่ยนแบตเตอรี่ก้อนใหม่จากเดิม 79 ดอลลาร์ เหลือ 29 ดอลลาร์ แต่ก็ยังมีประเด็นใหม่ให้ผู้ใช้ได้ถกเถียงกันอีกรอบ เพราะ Apple ระบุว่า iPhone ที่จะเปลี่ยนแบตในราคานี้ได้นั้นต้องผ่านการทดสอบแบตเตอรี่ก้อนเดิมจาก Apple ด้วย

ประเด็นเรื่องการเปลี่ยนแบตเตอรี่ก้อนใหม่นี้ยังคงเป็นปัญหาในกลุ่มลูกค้าอย่างต่อเนื่อง โดยเว็บไซต์ด้านเทคโนโลยีในฝรั่งเศสชื่อ iGeneration รายงานว่า ผู้ใช้ที่ไปติดต่อขอเปลี่ยนแบตเตอรี่กับศูนย์บริการ Apple นั้น ทาง Apple จะเปลี่ยนให้ในราคาที่ปรับลดแล้ว แต่มีข้อแม้คือต้องผ่านการทดสอบ Diagnostic Test ของ Apple เสียก่อน จึงจะพิจารณาว่าเข้าเกณฑ์การเปลี่ยนแบตเตอรี่หรือไม่ โดยการทดสอบดังกล่าวคือการตรวจสอบว่าแบตเตอรี่ก้อนเดิมนั้นยังรับพลังงานได้มากหรือน้อยกว่า 80% ของความจุหรือไม่ ซึ่งเงื่อนไขดังกล่าวได้สร้างความไม่พอใจให้กับผู้ใช้เป็นจำนวนมาก

แต่ล่าสุดทาง Apple ได้ยืนยันกับสื่อต่างๆ แล้วว่า ทาง Apple จะเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้ผู้ใช้ทุกคนที่ประสบปัญหาไม่ว่าจะผ่านการทดสอบแบตเตอรี่หรือไม่ แต่ทั้งนี้ทาง Apple จะไม่เปลี่ยนแบตเตอรี่ให้ถ้าหากตรวจพบความเสียหายใดๆ หรือมีการใช้ชิ้นส่วนของ Third-Party ภายใน iPhone รุ่นนั้นๆ ซึ่งก็ต้องติดตามผลกันอีกครั้งว่าการออกมาแถลงกับผู้ใช้ในครั้งนี้จะช่วยลดความไม่พอใจของผู้บริโภคให้น้อยลงได้หรือไม่ ส่วนผู้ใช้รายใดที่เคยเปลี่ยนแบตเตอรี่ไปแล้วในราคา 79 ดอลลาร์ ทาง Apple จะส่งเงินส่วนต่างคืน (refund) ในภายหลัง

 

ที่มา : macrumorstheverge


วันที่ : 3/1/2561

Tags :