Apple Watch เสี่ยงโดนห้ามขายในสหรัฐฯ หลังศาลตัดสิน Apple ละเมิดสิทธิบัตรระบบวัดออกซิเจนในเลือด
คณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศ (USITC) มีคำตัดสินว่า Apple ได้ละเมิดสิทธิบัตรของบริษัทอื่น โดยนำเทคโนโลยีมาใช้ใน Apple Watch โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งอาจส่งผลให้ Apple ไม่สามารถขาย Apple Watch Series 6 และรุ่นที่ใหม่กว่าในแผ่นดินบ้านเกิดได้อีกต่อไป
Engadget รายงานว่า Masimo บริษัทผู้พัฒนาอุปกรณ์ทางการแพทย์ อ้างว่า Apple ได้นำสิทธิบัตรของตนไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต สิทธิบัตรดังกล่าวเป็นเทคโนโลยีการตรวจวัดออกซิเจน ซึ่ง Apple นำไปใช้กับระบบตรวจวัดระดับออกซิเจนในเลือดด้วยแสงของ Apple Watch Series 6, 7, 8, Ultra และ SE และใหม่กว่า โดยล่าสุดคณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศ (USITC) ได้ตัดสินว่า Apple มีความผิดจริง และอาจพิจารณาบทลงโทษเป็นการห้ามจำหน่าย/นำเข้า Apple Watch รุ่นดังกล่าวในแผ่นดินสหรัฐอเมริกา

Apple ไม่เห็นด้วยกับคำตัดสินดังกล่าว และต้องการให้ทางคณะกรรมาธิการฯ ทบทวนคำตัดสินอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยมองว่า Masimo ต่างหากที่ลอกเลียนแบบสิทธิบัตรของตน และพยายามกำจัดคู่แข่งออกจากตลาดด้วยวิธีการทางกฎหมาย
ขณะนี้ Apple ยังไม่ได้ออกมาแถลงการณ์ใด ๆ ต่อเรื่องที่เกิดขึ้น แต่มีรายงานว่า Apple จะขอยื่นอุทธรณ์ต่อศาล
สำหรับตอนนี้ Apple Watch Series 6 และรุ่นอื่น ๆ ยังคงวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาได้ตามปกติ จนกว่าจะมีคำตัดสินชี้ขาดจากศาล
ที่มา : engadget
วันที่ : 13/1/2566





