หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 29/8/2562

Apple รับมีการแอบฟังขณะผู้ใช้คุยกับ Siri จริง พร้อมออกโรงขอโทษ และประกาศแนวทางการแก้ไข

 

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีกระแสข่าวมาโดยตลอดว่า หลายบริษัทไอทียักษ์ใหญ่มีการใช้มนุษย์ดักฟังบทสนทนาของผู้ใช้งานเพื่อวัตถุประสงค์บางอย่าง ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Google หรือแม้แต่ Apple ที่เคยมีข่าวว่ามีการดักฟังผู้ใช้งานขณะสนทนากับผู้ช่วยอัจฉริยะอย่าง Siri เพื่อใช้ประเมินคุณภาพ ล่าสุดทาง Apple ก็ได้ออกมาชี้แจงต่อกรณีดังกล่าวแล้ว

 

Apple ระบุว่า หลังจากที่ข่าวดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ก็ได้ระงับการใช้มนุษย์ในการประเมินคำสั่งต่างๆ บน Siri โดยทันที หมายความว่าก่อนหน้านี้ทาง Apple มีการใช้คนดักฟังบทสนทนาของผู้ใช้งานผู้ใช้งานจริง ซึ่งข้อมูลต่างๆ ที่ Apple เก็บรวบรวมจะมีการนำไปใช้พัฒนา Siri เป็นหลัก โดย Apple เปิดเผยว่าหลังจากนี้จะมีการปรับเปลี่ยนแนวทางของ Siri ใหม่เพื่อความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานมากขึ้น โดยทาง Apple จะไม่บันทึกการสนทนาระหว่างผู้ใช้งานกับ Siri เป็นค่าเริ่มต้น แต่ยังคงใช้คอมพิวเตอร์ในการถอดคำสั่งเสียงเพื่อพัฒนา Siri นอกจากนี้ ทาง Apple จะเพิ่มตัวเลือกให้ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะให้ Siri มีการปรับปรุงตามตัวอย่างคำสั่งเสียงของผู้ใช้งานหรือไม่ ซึ่งถือว่าเป็นการเคารพสิทธิส่วนบุคคลของผู้ใช้งานมากขึ้น และประการสุดท้าย พนักงาน Apple จะมีสิทธิในการฟังไฟล์เสียงของผู้ใช้งานที่สนทนากับ Siri เมื่อผู้ใช้ทำการร้องขอเท่านั้น และจะมีการลบไฟล์เสียงของผู้ใช้งานหากพบว่ามีการเรียกใช้ Siri โดยไม่ได้ตั้งใจ

จากประเด็นทั้งหมดที่เกิดขึ้น ทาง Apple ได้พิจารณาอย่างถี่ถ้วน และตระหนักว่าบริษัทไม่ได้ทำตามเป้าหมายสูงสุดของบริษัทที่วางไว้ (Apple ให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานเป็นหลัก) และได้ขออภัยมา ณ ที่นี้ (As a result of our review, we realize we haven’t been fully living up to our high ideals, and for that we apologize) ซึ่งจากแถลงการณ์ในครั้งนี้ก็พอจะทำให้หลายท่านสบายใจเกี่ยวกับข้อมูล และความเป็นส่วนตัวขณะใช้งานอุปกรณ์ iDevices ได้พอสมควร แต่ก็น่าสนใจว่าในอนาคตทาง Apple จะมีการพัฒนา Siri ไปในทิศทางใดเมื่อมีการเก็บข้อมูลไฟล์เสียงของผู้ใช้งานที่น้อยลงครับ

 

ที่มา : Apple Newsroom, techradar


วันที่ : 29/8/2562

Tags :