หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 9/5/2561

Apple เตรียมล็อกการส่ง Data ผ่าน USB หากไอโฟนเครื่องนั้นไม่ได้ปลดล็อกเกิน 1 สัปดาห์!

 


 

หลังจากเหตุการณ์ที่ผู้ก่อการร้ายรายหนึ่งใช้มือถือ iPhone เป็นสมาร์ทโฟนส่วนตัว แล้วถูกพบอยู่ในที่เกิดเหตุ แต่ตำรวจไม่สามารถเข้าใช้งานได้เพราะติดเรื่องการเข้ารหัสผ่าน ทำให้ FBI ต้องขอความร่วมมือจาก Apple ให้เจาะระบบ หรือเปิด Backdoor สำหรับการเข้าถึงข้อมูลภายใน แต่ Apple กลับปฏิเสธ และย้ำอย่างชัดเจนว่าเราไม่สามารถทำเช่นนั้นได้จริงๆ เนื่องจากปัญหาด้านความปลอดภัยที่ Apple ให้ความสำคัญเป็นลำดับสูงสุด และล่าสุดก็มีข่าวว่า Apple เตรียมเพิ่มฟีเจอร์ใหม่สำหรับรักษาความปลอดภัยด้วยการ Block การถ่ายโอนข้อมูลผ่าน USB ด้วย

ฟีเจอร์บล็อคการถ่ายโอนข้อมูลผ่านสาย USB นี้ มีชื่อเรียกว่า USB Restricted Mode ซึ่งถูกค้นพบใน iOS 11.4 เวอร์ชัน Beta ที่กำลังจะเปิดให้มีการอัปเดตในอนาคต โดยฟีเจอร์ดังกล่าวจะทำงานโดยอัตโนมัติหาก iPhone ไม่ได้ถูกปลดล็อคครบ 1 สัปดาห์ ผู้ใช้ หรือใครก็ตามก็จะไม่สามารถเชื่อมต่อสาย USB ระหว่างไอโฟนกับคอมพิวเตอร์ได้อีก ทางเดียวที่จะแก้ไขให้ตัวเครื่องกลับมาเป็นปกติก็คือ การปลดล็อคด้วยรหัสผ่าน หรือลายนิ้วมือ เท่านั้น และฟังก์ชันดังกล่าวก็จะถูกปิดไป

นอกจากนี้ สิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งก็คือ ผู้ใช้ทุกรายสามารถสร้างไฟล์ Backup จากไอโฟนไว้ได้ แต่ไฟล์ข้อมูลนั้นก็จะมีวันหมดอายุเช่นเดียวกัน ดังนั้นทางแก้อย่างเดียวก็คือ ต้องปลดล็อคตัวเครื่องให้ได้เท่านั้น จึงจะสามารถเข้าถึงข้อมูลภายในได้โดยไม่ติดปัญหาใดๆ ซึ่งฟีเจอร์นี้ก็น่าจะมาจากความต้องการเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ใช้ iPhone มากยิ่งขึ้น ก็เรียกว่าเป็นการมองได้สองมุม ถ้าหากมองจากมุมผู้ใช้เอง ก็ถือว่ามีความปลอดภัยค่อนข้างสูงที่ข้อมูลส่วนตัวจะไม่รั่วไหล แต่ถ้ามองในแง่ของหน่วยงานรักษาความปลอดภัยก็ดูท่าจะไม่ชอบใจกันเท่าไหร่นักนะครับ

 

ที่มา : engadget


วันที่ : 9/5/2561

Tags :