หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 24/7/2562

Apple อาจปิดดีลเข้าซื้อธุรกิจชิปโมเด็มจาก Intel เร็วๆ นี้ คาดเตรียมพัฒนาชิป 5G เป็นของตนเองโดยเฉพาะ

 

หลายท่านอาจจะทราบกันว่า ในปัจจุบัน Apple ใช้ชิปโมเด็มจากค่าย Qualcomm บน iPhone รุ่นใหม่ของตนเอง ไม่ว่าจะเป็น iPhone XS, iPhone XS Max รวมถึง iPhone XR แต่ในอนาตต Apple ดูเหมือนจะหันไปใช้ชิปโมเด็มจากแบรนด์ Qualcomm เพียงเจ้าเดียวเท่านั้นหลังเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา Apple กับ Qualcomm ได้ประกาศข้อตกลงร่วมกันในการยุติการฟ้องร้องดำเนินคดีทั้งหมดที่เกิดขึ้นกับบริษัททั้งสองแห่ง และยังได้ทำข้อตกลงอนุญาตให้ใช้สิทธิในสิทธิบัตรระดับสากล รวมไปถึงข้อตกลงการซื้อขายชิปเซ็ต ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ Intel ออกมาประกาศขอถอนตัวจากการพัฒนาชิปโมเด็ม 5G บนตลาดสมาร์ทโฟน หลังยังมองไม่เห็นโอกาสในการสร้างกำไรให้กับธุรกิจนี้ 

 

แต่จริงๆ แล้ว สำนักข่าว Bloomberg ระบุว่า สาเหตุที่ Apple หันไปปรองดองกับ Qualcomm และยุติการฟ้องร้องที่เคยเกิดขึ้นทั้งหมด เป็นผลมาจากการที่ Intel ยังคงประสบปัญหาในการพัฒนาชิปโมเด็ม 5G ในขณะที่แบรนด์อื่นๆ รวมถึงคู่แข่งอย่าง Samsung เปิดตัวมือถือ 5G ให้เห็นอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งหาก Apple รอ Intel ก็อาจส่งมือถือ 5G ลุยตลาดไม่ตรงตามแผน รวมทั้ง Qualcomm เองก็เป็นแบรนด์ลำดับต้นๆ ในธุรกิจชิปโมเด็ม อย่างไรก็ดี ล่าสุดมีรายงานจากแหล่งข่าววงในรายหนึ่งที่มีความน่าเชื่อถือว่า Apple อาจกลับลำเข้าซื้อธุรกิจชิปโมเด็มของ Intel แทน โดยในขณะนี้ทั้งสองบริษัทได้มีการเจรจากัน และใกล้ที่จะปิดดีลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คาดว่ามูลค่าของดีลใหญ่ครั้งนี้อาจสูงเกิน 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งราคานี้รวมพนักงานในทีม และสิทธิบัตรต่างๆ ที่ Intel ครอบครองไว้

การเข้าซื้อกิจการโมเด็มของ Intel มีการคาดการณ์ว่า อาจเป็นผลมาจากการที่ Apple ต้องการพัฒนาชิปโมเด็มเป็นของตนเอง และลดการพึ่งพาชิปโมเด็มจากผู้ผลิตรายอื่น อีกทั้งการพัฒนาชิปโมเด็มใหม่ขึ้นมาเองตั้งแต่ต้นก็อาจใช้เวลานานเกินไป โดยหากมองจากเหตุผลนี้ก็ดูสมเหตุสมผลเนื่องจากในปัจจุบัน Apple ดีไซน์ชิปประมวลผลเป็นของตนเองเกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ชิปประมวลผล, ชิปกราฟิก รวมถึงชิปบลูทูธ (อย่างชิป W1 ที่ใช้ใน AirPods รวมถึงชิปความปลอดภัยอย่างชิป T1 ที่ใช้ใน MacBook รุ่นใหม่ๆ ดังนั้นการออกแบบชิปโมเด็มเป็นของตนเองก็น่าจะช่วยให้ Apple ควบคุมปัจจัยทางด้านซอฟท์แวร์ และฮาร์ดแวร์ให้ทำงานเข้ากันได้ดีขึ้น อีกทั้งการได้เข้าครอบครองสิทธิบัตร และเทคโนโลยีต่างๆ ที่ Intel ถือไว้ ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ Apple สามารถแข่งขันกับแบรนด์สมาร์ทโฟนรายอื่นๆ บนท้องตลาดได้อย่างสมน้ำสมเนื้อ แต่อย่างไรก็ตาม ข้อมูลด้านต้นยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ ต้อติดตามต่อในสัปดาห์หน้าว่าดีลใหญ่ครั้งนี้จะเกิดขึ้นจริงหรือไม่

 

ที่มา : CNET, GSMArena, The Verge

 


วันที่ : 24/7/2562

Tags :