หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 17/4/2562

Apple จับมือ Qualcomm ยุติคดีความ พร้อมเซ็นสัญญาซื้อชิปโมเด็ม 5G ด้าน Intel ยอมแพ้ถอนตัวจากตลาดโมเด็มมือถือ 5G แล้ว

 

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (16 เมษายน 2019) Apple และ Qualcomm ได้บรรลุข้อตกลงในการสิ้นสุดคดีความเกี่ยวกับค่าลิขสิทธิ์ที่ต่อสู้กันมานานถึง 2 ปี โดย Apple ยินยอมจ่ายค่าปรับไม่ระบุจำนวนให้กับ Qualcomm พร้อมทั้งเซ็นสัญญาซื้อชิปโมเด็ม 5G เป็นเวลา 6 ปี โดยเลือกต่ออายุเพิ่มได้อีก 2 ปี และยอมความในทุกคดีที่ผ่านมาทั้งหมด โดยข้อตกลงดังกล่าวมีผลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนเป็นต้นไป

ทั้ง Apple และ Qualcomm ไม่ได้เปิดเผยว่าทำไมถึงยอมจับมือกันอย่างกะทันหัน แต่เหล่านักวิเคราะห์เชื่อว่า น่าจะเป็นเพราะ Apple จำเป็นต้องใช้ชิปโมเด็ม 5G สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นต่อไปเพื่อแข่งขันกับสมาร์ทโฟนเจ้าอื่นๆ ในตลาด และ Intel ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์อีกเจ้าหนึ่งก็มีทีท่าว่าจะผลิตชิปโมเด็ม 5G ให้ไม่ทัน จน Apple ต้องยอมโอนอ่อนตาม Qualcomm ในครั้งนี้

หลังจากที่ทั้งคู่ออกมาแถลงยอมความกันเพียงไม่กี่ชั่วโมง Intel ก็ได้ประกาศถอนตัวออกจากตลาดโมเด็มมือถือ 5G อย่างเป็นทางการ โดยจะหันไปโฟกัสการพัฒนาโมเด็ม 5G สำหรับ PC และอื่นๆ แทน

แม้ Intel จะไม่ได้อ้างอิงคดีของ Apple และ Qualcomm แต่ด้วยจังหวะที่ประจวบเหมาะก็ทำให้อดคิดไม่ได้ว่าการถอนตัวครั้งนี้ต้องมีส่วนเกี่ยวข้องกับการคืนดีของทั้งคู่แน่นอน เป็นไปได้ว่า Intel มีแผนที่จะถอนตัวมาก่อนแล้ว เพราะลูกค้าที่ซื้อโมเด็มมือถือ 5G ของ Intel ก็มีแต่ Apple เท่านั้น อีกทั้งการพัฒนาก็ใช้เวลานานกว่าที่คาดไว้ การเดินหน้าต่ออาจได้ไม่คุ้มเสีย จึงใช้โอกาสนี้ถอนตัวออกไป

ตอนนี้ Qualcomm กลายเป็นซัพพลายเออร์ชิปโมเด็ม 5G เพียงหนึ่งเดียวของ Apple หาก Apple ไม่หาซัพพลายเออร์เพิ่ม iPhone รุ่นต่อไปจะได้ใช้โมเด็ม Qualcomm ทั้งหมดซึ่งคาดว่าจะมีความเร็วสูงกว่าโมเด็มของ Intel (จากกรณีที่เคยเกิดขึ้นกับ iPhone X) และราคาของ iPhone จะไม่ถูกลงแน่นอนเพราะ Apple ยังต้องจ่ายค่า license fee ให้กับ Qualcomm โดยอิงจากราคาขายของตัวเครื่องเหมือนเดิม

 

ที่มา : CNET

 

 


วันที่ : 17/4/2562

Tags :