หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 14/8/2564

Apple จดสิทธิบัตรระบบตรวจจับรอยแตกร้าวบนหน้าจอ อาจต่อยอดไปใช้กับ iPhone พับได้ในอนาคต

 

Apple Insider รายงานการค้นพบสิทธิบัตรฉบับใหม่ของ Apple ซึ่งถูกยื่นจดทะเบียนต่อสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าสหรัฐอเมริกา (USPTO)ตั้งแต่วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2018 และเพิ่งได้รับการรับรองเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2021 ที่ผ่านมา โดยมีชื่อว่า “หน้าจอแสดงผลอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์พร้อมวงจรตรวจสอบที่ใช้ตัวต้านทานตรวจหารอยแตกร้าว” หรือพูดให้เข้าใจง่ายขึ้นก็คือระบบตรวจจับรอยแตกร้าวบนหน้าจอ iPhone นั่นเอง

ระบบตรวจจับรอยแตกร้าวดังกล่าว จะใช้อุปกรณ์ตรวจวัดแรงตึงและอุณหภูมิของหน้าจอ หากมีความยืดหยุ่นน้อย หรือมีอุณหภูมิต่ำเกินไป หน้าจอก็จะเสี่ยงต่อการแตกร้าวมากกว่าปกติ และแจ้งเตือนให้ผู้ใช้ทราบ

ขณะเดียวกัน ยังมีวงจรตรวจจับรอยแตกร้าวที่ติดตั้งล้อมหน้าจอ และเชื่อมต่อกับวงจรวัดค่าความต้านทาน หากมีการตรวจพบว่าจุดใดจุดหนึ่งของหน้าจอมีค่าความต้านทานที่ผิดแปลกไป หมายความว่าจุดนั้นมีรอยแตกร้าวขึ้นนั่นเอง

บางครั้งรอยแตกร้าวก็มีขนาดเล็กจนสังเกตเห็นยาก หากปล่อยทิ้งไว้นานๆ รอยแตกอาจขยายตัว และอาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับทัชสกรีนตามมา เทคโนโลยีตรวจจับรอยแตกของหน้าจอนี้ จะช่วยให้ผู้ใช้ทราบถึงความเสียหายที่เกิดขึ้น และเปลี่ยนหน้าจอได้อย่างทันท่วงที

ระบบตรวจจับรอยร้าวจะมีประโยชน์ต่อการพัฒนา iPhone พับได้ในอนาคต เพราะหน้าจอพับได้มีโอกาสที่จะเสียหายได้มากกว่าจอปกติ ซึ่งล่าสุดมีรายงานว่า Apple ได้ซุ่มพัฒนา iPhone พับได้มาสักพักหนึ่งแล้ว และมีรุ่นทดสอบออกมาหลายเวอร์ชันด้วยกัน ดังนั้น สิทธิบัตรฉบับนี้จึงอาจเป็นเครื่องยืนยันสำหรับการมาถึงของ iPhone พับได้ในอนาคตก็เป็นได้

 

ที่มา : Apple Insider

 


วันที่ : 14/8/2564