หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 6/2/2564

สายชาร์จไอโฟนจะไม่ขาดง่ายอีกต่อไป! Apple จดสิทธิบัตรนวัตกรรมหุ้มสาย 3 ชั้นสุดแกร่ง ดัดโค้งงอได้มากกว่าเดิม

 

หลายๆ คนที่ใช้ iPhone หรืออุปกรณ์อื่นๆ ของ Apple คงเคยประสบปัญหาสายชาร์จขาดง่าย ถึงแม้จะขึ้นอยู่กับวิธีการใช้งานของแต่ละคนด้วยก็ตาม แต่ล่าสุดทาง Apple อาจหาวิธีแก้ปัญหานี้ได้แล้ว

 

ทาง Appleinsider ได้เปิดเผยสิทธิบัตรสายชาร์จแบบใหม่ของ Apple โดยสายชาร์จนี้มีการเพิ่ม strain relief sleeve ที่จะเป็นตัวหุ้มเชื่อมระหว่างสายและหัวชาร์จ เพื่อป้องกันการฉีกขาดบริเวณปลายสายเมื่อเกิดการงอมากๆ และหากเราสังเกต จะเห็นได้ว่า Apple ค่อยๆ เพิ่มความหนาของสายชาร์จมาตลอด รวมถึงครั้งนี้ที่ Apple ได้เพิ่มความหนาของสายชาร์จอีกครั้ง โดยจะมีที่หุ้มสายเคเบิลภายในไว้ทั้งหมด 3 ชั้นคือ 1.ชั้นนอกสุดที่มีความยืดหยุ่น 2. ชั้นรองลงมาที่มีความแข็งกว่าชั้นแรก และ 3. เป็นชั้นที่อยู่ระหว่างชั้นที่ 1 และชั้นที่ 2 ซึ่งจะเป็นตัวเสริมความแข็งแกร่งขั้นสุดท้ายก่อนถึง Cable Core

นอกจากนี้ ในสิทธิบัตรยังได้อธิบายข้อมูลอื่นๆ ไว้อีก เช่น รัศมีดัดโค้งที่ต่ำที่สุด (minimum bend radius) ของสายชาร์จนี้ ไม่ก่อให้เกิดรอยงอหรือรอยแตกใดๆ ซึ่งนี่เป็นหนึ่งในวิธีการทดสอบความแข็งแรงของสายชาร์จที่รู้กันดี หากขนาดของรัศมีดัดโค้งยิ่งน้อย ความแข็งแรงยิ่งมากโดยขนาดของรัศมีดัดโค้งที่ต่ำที่สุดต้องมีขนาดเล็กว่า 8 - 12 เท่า ของเส้นผ่านศูนย์กลาง 

อย่างไรก็ตาม สายชาร์จใหม่นี้อาจแก้ปัญหาการขาดง่ายของผู้ใช้ได้ไม่มากก็น้อย แต่จะปล่อยออกมาพร้อม iPhone รุ่นไหน ต้องติดตามกันต่อไป

 

ที่มา : Apple Insider


วันที่ : 6/2/2564

Tags :