หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 3/5/2562

iPhone รุ่นใหม่อาจใช้นวัตกรรมสแกนนิ้ว Touch ID ใต้จอ หลัง Apple จดสิทธิบัตรอย่างเป็นทางการแล้ว

 

ในปัจจุบัน Apple ใช้ระบบยืนยันตัวตนแบบ Biometric บนอุปกรณ์ของตนเองทั้งหมด 2 รูปแบบ ได้แก่ Face ID ระบบปลดล็อกด้วยการสแกนใบหน้าผู้ใช้งาน และระบบ Touch ID หรือระบบสแกนลายนิ้วมือผู้ใช้งาน แต่ล่าสุดดูเหมือนว่า Apple อาจมีการปรับเปลี่ยนระบบยืนยันตัวตนอีกครั้งด้วยการนำเอาเซ็นเซอร์ Touch ID เข้าไปฝังเอาไว้ใต้หนา้จอก็เป็นได้

 

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการค้นพบสิทธิบัตรฉบับใหม่ที่ทาง Apple ขอยื่นจดไว้ภายใต้ชื่อ "Methods of biometric imaging of input surfaces” ซึ่งภายในสิทธิบัตรได้มีการอธิบายถึงวิธีการแปลงคลื่นเสียงจากตัวแปรที่ได้รับมา (เช่น ลายนิ้วมือ) ให้กลายเป็นสัญญาณอิเล็กทรอนิกส์ และสามารถแปลงจากสัญญาณอิเล็กทรอนิกส์ให้กลับเป็นเครื่องเสียงได้ โดยเทคนิคนี้จะช่วยให้ระบบสามารถตรวจจับลายนิ้วมือผู้ใช้ที่อยู่บนหน้าจอ เพื่อแปลงเป็นสัญญาณอิเล็กทรอนิกส์ จากนั้นจะนำค่าที่รับมาไปตรวจสอบกับระบบบยืนยันตัวตนอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งหากตรงกันก็จะอนุญาตให้ผู้ใช้สามารถใช้งานได้นั่นเอง

สิทธิบัตรฉบับดังกล่าวยังอธิบายเพิ่มเติมว่า เทคโนโลยีของ Apple จะสามารถตรวจจับสิ่งอื่นๆ นอกจากลายนิ้วมือได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น ฝ่ามือ, หู, โหนกแก้ม หรือใบหน้า ซึ่งจะช่วยให้ระบบยืนยันตัวตนของ Apple กว้างขวางกว่าเดิม อย่างเช่น การยืนยันตัวตนผู้ใช้งานเมื่อยกโทรศัพท์ขึ้นมาแนบหูเพื่อรับสายเรียกเข้า อีกทั้ง เทคโนโลยีดังกล่าวยังก้าวล้ำไปกว่านั้นด้วยความสามารถในการตรวจจับสัญญาณชีพของผู้ใช้งาน เช่น หัวใจ หรือ อัตราการหายใจ เป็นต้น

อย่างไรก็ดี ในขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลว่า Apple จะนำเอาเทคโนโลยีจากสิทธิบัตรดังกล่าวไปใช้กับ iPhone หรือผลิตภัณฑ์ใดเป็นรุ่นแรก แต่หากพิจารณาจากเทคโนโลยี Touch ID ที่ทาง Apple ยังคงใช้งานกับผลิตภัณฑ์ต่างๆ อยู่ในขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็น iPad หรือ MacBook ก็ไม่แน่ว่าเราอาจได้เห็น iPhone กลับมาใช้ Touch ID อีกครั้งก็เป็นได้ครับ

 

ที่มา : GSMArena


 


วันที่ : 3/5/2562

Tags :