หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 12/3/2564

Apple จดสิทธิบัตรแหวนอัจฉริยะ (Smart Ring)

 

นอกจากสมาร์ทโฟน ยังมีอุปกรณ์ wearable อื่นๆ ที่ใช้งานร่วมกันอีกเช่น นาฬิกาสมาร์ทวอทช์ หรือหูฟัง แต่ในเร็วๆ นี้ Apple อาจจะนำของใหม่มาให้เราได้ใช้กัน นั่นก็คือแหวนอัจฉริยะ (smart ring) ครับ

Patently Apple ได้เผยแพร่สิทธิบัตรฉบับบใหม่ของ Apple ซึ่งเกี่ยวกับ แหวนอัจฉริยะ (smart ring) สำหรับใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชันประเภท Augmented Reality (AR), Virtual Reality (VR) และ Mixed Reality (MR) เป็นหลักฐานว่า Apple ยังไม่วางมือจากการพัฒนาเทคโนโลยีโลกเสมือนจริง

อย่างไรก็ดี นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Apple ยื่นจดสิทธิบัตรสิ่งประดิษฐ์แหวนอัจฉริยะ เพราะก่อนหน้านี้ก็เคยยื่นจดสิทธิบัตรแหวนในลักษณะเดียวกันมาแล้ว โดยออกแบบมาเพื่อใช้งานกับแว่น VR และมีความแม่นยำมากกว่าถุงมือ

แหวนอัจฉริยะจะใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับทิศทางและระยะทางการเคลื่อนที่ระหว่างตัวเซ็นเซอร์กับเป้าหมาย (เช่น พื้นผิวของวัตถุ) เมื่อใช้งานกับแอปพลิเคชันประเภท AR, VR และ MR จะสามารถติดตามการเคลื่อนไหวของนิ้วมือผู้ใช้ และระบุท่าทาง (gesture) ได้

นอกจากนี้ยังมีภาพแสดงการใช้งานแหวนอัจฉริยะแบบคู่ โดยสวมไว้ที่นิ้วชี้และนิ้วโป้ง ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้ย่อ ขยาย หรือหมุนวัตถุได้ด้วยท่าทาง เหมือนที่ใช้ควบคุม iPhone และยังแสดงการใช้งานแหวนร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ เช่น Apple Pencil ในระบบ VR ด้วย

 

ที่มา : Patently Apple, 9to5mac

 


วันที่ : 12/3/2564