หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 4/3/2564

iPhone รุ่นต่อไปอาจใช้พอร์ตชาร์จแบบ MagSafe แทน Lightning หลัง Apple จดสิทธิบัตรพอร์ตชาร์จแม่เหล็กแบบใหม่

 

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา Apple ได้รับสิทธิบัตรใหม่ล่าสุดจากสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าแห่งอเมริกา ซึ่งเป็นสิทธิบัตรเกี่ยวกับพอร์ตเชื่อมต่อแบบแม่เหล็กเทคโนโลยี MagSafe สำหรับชาร์จแบตเตอรีให้กับ iPhone และมีแนวโน้มที่จะมาแทนพอร์ต Lightning ในอนาคต

สิทธิบัตรฉบับดังกล่าว ประกอบด้วยรายละเอียดของพอร์ตแม่เหล็ก MagSafe หลายรูปแบบ หนึ่งในนั้นคือพอร์ตสำหรับ iPhone ที่มีพอร์ตใต้ตัวเครื่องเป็นร่องเว้าเข้าไป ส่วนหัวเชื่อมต่อของสายชาร์จมีคอนเน็คเตอร์ที่จะรับกับพอร์ตบนตัวเครื่องพอดี อีกทั้งดีไซน์พอร์ตเชื่อมต่อแบบใหม่ยังมิดชิดกว่าพอร์ต Lightning ทำให้ป้องกันฝุ่นและน้ำเข้าเครื่องได้ดีกว่าเดิมด้วย


MagSafe บน iPhone 12 และแท่นชาร์จ

MagSafe นำมาใช้กับ iPhone ครั้งแรกใน iPhone 12 ในรูปแบบของวงแม่เหล็กขนาดใหญ่ด้านหลังตัวเครื่องที่ช่วยให้ตัวอุปกรณ์สามารถติดตั้งอุปกรณ์เสริม และชาร์จแบตเตอรีแบบไร้สายได้ แต่ดูจากสิทธิบัตรล่าสุดแล้ว ดูเหมือนว่าเดิมที Apple จะพัฒนา MagSafe บน iPhone มาเพื่อติดตั้งอุปกรณ์เสริมเท่านั้น

ข้อดีของพอร์ตแบบ MagSafe คือสายจะหลุดออกจากพอร์ตอย่างง่ายดายเมื่อถูกดึงหรือกระชาก จึงไม่ทำให้เกิดความเสียหายแก่ตัวอุปกรณ์ หากนำมาใช้กับ iPhone แทน Lightning จริงก็นับว่าเป็นเรื่องดีครับ

 

ที่มา : PatentlyApple, macrumors

 


วันที่ : 4/3/2564