หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 18/6/2561

หล่นได้ไม่กลัวพัง! Apple เผยสิทธิบัตรชุดใหม่ ระบบย้ายชิ้นส่วนภายในหลบแรงกระแทกอัตโนมัติ, แฟลช LED คุมทิศทางได้ และอื่นๆ

 

การพัฒนาอย่างต่อเนื่องของวงการสมาร์ทโฟนทำให้เราได้เห็นสิทธิบัตรแปลกใหม่มากมาย และ Apple เองก็เป็นแบรนด์หนึ่งที่คิดค้นนวัตกรรมและยื่นจดสิทธิบัตรใหม่ๆ อยู่เสมอ ซึ่งสิทธิบัตรล่าสุดของ Apple ที่เพิ่งผ่านการรับรองเมื่อไม่นานมานี้มีหลายฉบับที่น่าสนใจทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีสั่งการ iPhone ด้วยการบีบแบบ HTC U11, ไฟแฟลชอัจฉริยะ และที่น่าสนใจที่สุด กลไกป้องกันความเสียหายจากการตกกระแทกด้วยการโยกย้ายชิ้นส่วนภายในตัวเครื่องครับ


iPhone บีบได้

ฟีเจอร์สั่งการตัวเครื่องด้วยการบีบนั้นเคยมีมาแล้วใน HTC U11 โดยมีชื่อว่า Edge Sense ซึ่งสิทธิบัตรฉบับหนึ่งของ Apple ได้แสดงถึงฟีเจอร์คล้ายๆ กันนี้ โดยเป็นบอดี้ของ iPhone ที่จุดอ่อนนุ่มที่ตอบสนองต่อแรงกดหรือแรงเค้นได้ เมื่อมีการบีบตัวเครื่อง บริเวณที่อ่อนนุ่มจะเปลี่ยนรูปตามแรงกดและกระตุ้นให้เซ็นเซอร์ที่อยู่ข้างใต้ทำงาน และส่งคำสั่งไปยังซอฟต์แวร์ต่อไป ซึ่งก็ยังไม่ทราบว่า Apple จะเอาฟีเจอร์นี้ไปทำอะไร อาจจะเป็นวิธีใหม่ในการเรียกใช้งาน Siri ก็เป็นได้

 

แฟลช LED ควบคุมทิศทางได้

ไฟแฟลช LED เป็นหนึ่งในโมดูลของ iPhone ที่ได้รับการอัปเกรดมาอย่างต่อเนื่อง ไฟแฟลช True Tone ที่นำมาใช้ครั้งแรกใน iPhone 5s ประกอบไปด้วยดวงไฟสีขาวและสีอำพันเพื่อให้ได้แสงแฟลชที่มีความสมดุลมากขึ้น เมื่อมาถึงรุ่น iPhone 7 ก็ได้รับการอัปเกรดอีกครั้งเป็นไฟแฟลช LED 4 ดวงที่สว่างขึ้น และในสิทธิบัตรฉบับล่าสุดนี้ Apple ได้แสดงนวัตกรรมไฟแฟลชแบบ 4 ดวงที่แต่ละดวงถูกครอบด้วยวัสดุบางอย่างที่ทำให้การกระจายแสงแตกต่างกันออกไป โดยอาจให้ AI วิเคราะห์และควบคุมทิศทางการจัดแสงที่เหมาะสมที่สุดกับฉากนั้นๆ โดยอัตโนมัติ หรือผู้ใช้จะควบคุมทิศทางการกระจายแสงด้วยตัวเองก็ได้เช่นกัน

 

ระบบนำทางภายในอาคาร

สิทธิบัตรอีกฉบับหนึ่งเป็นนวัตกรรมที่น่าสนใจเกี่ยวกับการนำทางภายในอาคาร ซึ่งทำงานโดยมีการตั้ง node ปล่อยสัญญาณแบบ wireless ในจุดต่างๆ ทั่วทั้งอาคาร เมื่อ iPhone ของผู้ใช้เข้าสู่ในอาคาร node เหล่านี้จะจับสัญญาณและระบุตำแหน่งปัจจุบันของ iPhone อย่างแม่นยำ และจากป้อนข้อมูลการนำทางได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เช่น สามารถบอกเราได้ทันทีว่าห้องน้ำอยู่ตรงไหน ห่างออกไปกี่เมตร หรือสินค้าประเภทนี้วางอยู่ตรงไหน ไกลจากที่ๆ เราอยู่เท่าไหร่ เป็นต้น

 

ระบบโยกย้ายชิ้นส่วนภายในเพื่อหลบแรงกระแทก

สิทธิบัตรฉบับนี้น่าจะเป็นฉบับบที่น่าสนใจที่สุดแล้วสำหรับคราวนี้ เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยเห็นคอนเซ็ปต์ระบบกันกระแทกของ iPhone ที่พ่นแก๊สออกมาชะลอการตกกันไปแล้ว แต่นวัตกรรมในสิทธิบัตรฉบับนี้แหวกแนวกว่านั้นมาก โดยจะใช้หน่วยประมวลผลพิเศษสำหรับคำนวนองศาการตกของเครื่อง หากคำนวนแล้วพบว่าจะมีแรงกระแทกสูง หรือกระทบกับบริเวณที่ละเอียดอ่อน หน่วยประมวลผลจะสั่งการให้เคลื่อนย้ายชิ้นส่วนภายในไปในด้านในด้านหนึ่งเพื่อถ่วงน้ำหนักและเปลี่ยนองศาการตก ให้บริเวณที่แข็งกว่ารับแรงกระแทกแทน ซึ่งดูแล้วหน่วยประมวลผลและการโยกย้ายชิ้นส่วนต้องทำงานเร็วมาก เพราะฉะนั้นเราคงจะไม่ได้เห็นเทคโนโลยีนี้บน iPhone ในเร็วๆ นี้แน่นอน

 

ที่มา : USTPO (1) (2) (3) (4), DigitalTrends


วันที่ : 18/6/2561

Tags :