หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 15/1/2561

Apple เผลอปล่อยไฟล์ iOS เวอร์ชันเก่าให้ผู้ใช้ดาวน์โหลด แห่ดาวน์เกรดเพียบในชั่วข้ามคืน ล่าสุดแก้ไขให้ดาวน์เกรดไม่ได้แล้ว

 

ปกติแล้วไฟล์อัปเดตเฟิร์มแวร์ iOS ตระกูล IPSW ทุกเวอร์ชันจะต้องได้รับการอนุญาต (signed) จาก Apple ก่อนจึงจะสามารถดาวน์โหลดไปติดตั้งได้ แต่เมื่อคืนวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา มีการค้นพบว่าไฟล์อัปเดตของ iOS ตั้งแต่เวอร์ชัน 10 ลงไปผ่านการรับรองจาก Apple อย่างไม่ทราบสาเหตุ ส่งผลให้ผู้ใช้จำนวนมากเข้าไปดาวน์โหลดไฟล์ IPSW และดาวน์เกรด iPhone ของตัวเองจาก iOS 11 ไปเป็น iOS 10 หรือเก่ากว่า บางรายดาวน์เกรดไปเป็น iOS 6.1.3 ก็มี จนกระทั่งไม่กี่ชั่วโมงต่อมา Apple ได้เข้ามา unsign ไฟล์อัปเดตเวอร์ชันเก่าทั้งหมด เหลือเพียง iOS 11 เท่านั้น สถานการณ์จึงกลับมาเป็นปกติในที่สุด

สำหรับสาเหตุของการปล่อยอัปเดต iOS เวอร์ชันเก่าครั้งนี้ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่เชื่อว่าน่าจะเกิดจากข้อผิดพลาดทางเทคนิคจากทางฝั่ง Apple เอง อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ Apple ยังไม่ได้ออกมาชี้แจงใดๆ

เหตุการณ์ดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่าผู้ใช้จำนวนมากค่อนข้างผิดหวังกับ iOS 11 ซึ่งน่าจะมาจากการที่ iOS 11 ลดความเร็วตัวเครื่องลงเมื่อแบตเตอรีเริ่มเก่า และค่อนข้างรีดเค้นสมรรถภาพของตัวเครื่องรุ่นเก่าๆ มากเกินไป อีกทั้ง Apple ยังไม่อนุญาตให้ผู้ใช้ดาวน์เกรดไปเป็น iOS เวอร์ชันเก่า เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น หลายคนจึงเลือกที่จะดาวน์เกรด iOS โดยไม่ลังเล

ที่มา : 9 to 5 mac


วันที่ : 15/1/2561

Tags :