หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 10/5/2561

Apple ไล่ถอดแอปที่ส่ง Location Data ให้กับ Third Party โดยไม่ได้รับอนุญาตออกจาก App Store คาดเพิ่มมาตรการความปลอดภัยให้มากยิ่งขึ้น!

 

หากพูดถึงมาตรการรักษาความปลอดภัยของแบรนด์สมาร์ทโฟน เชื่อว่าลำดับต้นๆ จะต้องมีชื่อของ Apple iPhone ติดอยู่ด้วยอย่างแน่นอน เพราะ Apple เป็นผู้ดูแล, แก้ไข และปรับแต่ง พร้อมตรวจสอบระบบด้วยตนเองอยู่ตลอดเวลา และแนวทางการรักษาความปลอดภัยระดับสูงสุดก็เป็นสิ่งที่ Apple ยึดมั่นมาโดยตลอด ซึ่งล่าสุด Apple ก็ได้ดำเนินการตรวจสอบแอปพลิเคชันใน App Store ที่มีการส่งข้อมูล Location ของผู้ใช้ออกไปให้กับบุคคลที่ 3 โดยไม่ได้รับอนุญาตออกจากระบบแล้ว
 


Apple เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ขึ้นไปอีกขั้นด้วยการดำเนินการตรวจสอบแอปพลิเคชันใน App Store ทั้งหมดว่า มีแอปพลิเคชันใดที่ส่งข้อมูล Location Data ให้กับผู้อื่น (Third Party) โดยไม่ได้รับการยินยอมจากผู้ใช้บ้าง ซึ่งถ้าหาก Apple ตรวจพบก็จะถอดแอปพลิเคชันนั้นๆ ออกจากระบบในทันที โดยอ้างอิงถึงข้อตกลงของ Apple ในข้อ 5.1.1 และ 5.1.2 ที่ว่า apps cannot share “user location data to third parties without explicit consent from the user [or] for unapproved purposes.” ถ้าหากผู้พัฒนารายใดไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงนี้ ทาง Apple จะส่งจดหมายเตือนเป็นอันดับแรก และถ้าหากยังไม่มีการแก้ไขใดๆ Apple ก็จะดำเนินการถอดถอนแอปพลิเคชันนั้นๆ ออกจากระบบทันที

เว็บไซต์ 9to5Mac ที่เป็นผู้รายงานข้อมูลนี้ได้ตั้งข้อสังเกตว่า แอปพลิเคชันที่เข้าข่ายว่ากระทำผิดข้อตกลงนั้นยังทำหน้าที่อธิบายการแชร์ข้อมูลจากแอปของตนเองได้ไม่ดีพอ เพราะจริงๆ แล้ว Apple ต้องการที่จะให้นักพัฒนาทุกรายอธิบายกับผู้ใช้ได้ว่า ข้อมูลที่เก็บไปจะถูกนำไปใช้ในด้านใดบ้าง และจะถูกส่งต่อให้กับผู้ใดบ้าง แต่ถ้าหากข้อมูลนั้นๆ ถูกนำไปใช้ในลักษณะที่ไม่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ Apple ก็ตัดสินใจถอดแอปนั้นๆ ออกด้วยเช่นกัน

แต่อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อมูลว่าแอปพลิเคชันที่เข้าข่าย หรือถูกถอดออกไปแล้วมีรายชื่อแอปพลิเคชันใดบ้าง ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า Apple จะดำเนินการเพิ่มความปลอดภัยในด้านใดต่อจากนี้อีก

 

ที่มา : digitaltrends


วันที่ : 10/5/2561

Tags :