หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 19/2/2564

คาด iPhone 6G เตรียมพัฒนาแล้ว หลัง Apple รับสมัครวิศวกรคิดค้นชิปโมเด็ม 6G เป็นของตัวเอง แรงกว่า 5G กว่า 100 เท่า!

 

อย่างที่ทราบกันดีกว่า Apple เป็นหนึ่งในผู้นำด้านเทคโนโลยีแนวหน้า ที่มักพัฒนาเพื่อนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ของตัวเองอยู่เสมอ ซึ่งในวันนี้มีรายงานว่า Apple กำลังคิดค้นชิประบบเซลลูลาร์ (Cellular) ที่สามารถรองรับสัญญาณ 6G ในอนาคตได้

 

ในช่วงที่ผ่านมา Apple ได้พัฒนาชิปโมเด็มเซลลูลาร์บน iPhone และ iPad ของตัวเองอยู่ตลอด เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาจากการใช้ชิปจากบริษัทอื่น อย่างที่เคยเกิดเป็นคดีระหว่าง Apple และ Qualcomm ผู้ผลิตชิประบบเซลลูลาร์บน iPhone และ iPad ทำให้ Apple ต้องยอมใช้ชิปจาก Qualcomm เช่นเดิม อย่างไรก็ตามคาดว่าชิปเซลลูลาร์ 5G ของ Apple จะสำเร็จภายใน 2 ปีนี้ และหากสัญญาณ 6G มาถึงเมื่อไร Apple ก็พร้อม เพราะได้จ้างวิศวกรเพื่อพัฒนาชิปเซลลูลาร์ 6G ของตัวเองเป็นที่เรียบร้อย โดยเว็บไซต์ของ Bloombreg บริษัทผู้ให้บริการข่าว และซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวกับข้อมูลด้านการเงิน เป็นผู้พบประกาศรับสมัครตำแหน่งวิศวกรพัฒนาเครือข่ายไร้สาย (6G) ของ Apple ที่ระบุว่า 

 

"ในตำแหน่งนี้ คุณจะเป็นกำลังสำคัญในทีมวิจัย เพื่อสร้างเทคโนโลยีการสื่อสารบนเครือข่ายไร้สายตลอด 10 ปีนี้”

 

แม้ว่าในตอนนี้เทคโนโลยี 6G จะอยู่ในระยะเริ่มต้นเท่านั้น แต่การที่ Apple มีทีมวิจัยไว้ก่อนแล้ว อาจทำให้ Apple กลายเป็นผู้นำในการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่นี้ และมีอิทธิพลอย่างมากในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญหลายคนได้คาดการณ์ว่าความเร็วในสัญญาณ 6G จะเร็วกว่าคลื่นความถี่ mmWave ที่เร็วที่สุดบนสัญญาณ 5G ถึงร้อยเท่า ซึ่งคาดว่าอุปกรณ์ที่ Apple จะนำมาติดตั้ง 6G เป็นรุ่นแรกคือ iPhone

โดยสรุปแล้ว การเคลื่อนไหวของ Apple ครั้งนี้ ทำให้มั่นใจว่า Apple ต้องการควบคุม หรือเป็นเจ้าของชิ้นส่วนสำคัญในสินค้าของตัวเองทั้งหมด และเราคงได้เห็นโมเด็มเซลลูลาร์ 5G ของ Apple เร็วๆ นี้ รวมถึงอาจกลายเป็นผู้สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับระบบเซลลูลาร์ 6G บนมือถืออีกด้วย

 

ที่มา : Bloomberg


วันที่ : 19/2/2564

Tags :