หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 7/2/2561

Apple บอกเป็นนัย iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X อาจจะไม่ถูกจำกัดความเร็วตามสภาพแบตเหมือน iPhone รุ่นเก่า

 

จากกรณีที่ Apple ได้ปล่อยอัปเดต iOS ลดความเร็วการประมวลผลของ iPhone รุ่นเก่าเมื่อแบตเตอรีเสื่อมสภาพโดยไม่ได้แจ้งให้ผู้ใช้ทราบก่อน ทำให้ชาว iPhone บางส่วนไม่พอใจและกลายเป็นเรื่องใหญ่โตจนทางการสหรัฐต้องเข้ามาสอบสวน แม้ที่ผ่านมา Apple จะชดเชยผู้ใช้ iPhone รุ่นเก่าๆ ด้วยการเปลี่ยนแบตเตอรีใหม่ให้ในราคาพิเศษแล้ว แต่กลุ่มผู้ใช้ iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X ก็ยังคงมีความกังวล เนื่องจากยังไม่ได้รับคำตอบจาก Apple ว่าจะได้รับผลกระทบไปด้วยหรือไม่

ล่าสุดข้อสงสัยดังกล่าวเริ่มมีความชัดเจนขึ้น เมื่อ Apple ได้ตอบคำถามของคณะกรรมาธิการวุฒิสภาด้านการพาณิชย์ วิทยาศาสตร์ และการคมนาคม (Senate Committee on Commerce, Science, and Transportation) อย่างเป็นลายลักษณ์อักษรว่าด้วยการจำกัดความเร็ว iPhone รุ่นใหม่ โดยมีเนื้อหาใจความดังนี้ :

ถาม : Apple ได้วางแผนที่จะปล่อยอัปเดตซอฟต์แวร์ที่คล้ายกันนี้เพื่อชะลอความเร็วการประมวลผลของอุปกรณ์รุ่นใหม่หรือไม่ และ Apple วางแผนจะชี้แจงต่อลูกค้าอย่างไรก่อนจะปล่อยอัปเดตดังกล่าว

ตอบ : iPhone ทุกรุ่นมีการจัดการสมรรถนะพื้นฐานที่คอยควบคุมให้แบตเตอรีและระบบโดยรวมทำงานอย่างถูกต้องตามที่ได้ออกแบบเอาไว้ และเพื่อให้แน่ใจว่าชิ้นส่วนภายในได้รับการปกป้อง ในกรณีที่เกิดความร้อนสูง การจัดการสมรรถนะจะคอยควบคุมให้ความร้อนของตัวอุปกรณ์อยู่ในขีดจำกัดที่กำหนดไว้ การจัดการสมรรถนะพื้นฐานนี้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับความปลอดภัยและการทำงานที่ถูกต้อง และไม่สามารถปิดการทำงานได้

สำหรับ iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X มีการปรับปรุงฮาร์ดแวร์ที่มีระบบจัดการสมรรถนะขั้นสูง ซึ่งช่วยให้ iOS เฝ้าระวังและหลีกเลี่ยงการชัตดาวน์ที่ไม่คาดฝันได้อย่างแม่นยำอยู่แล้ว

จากคำชี้แจงดังกล่าว ยังไม่ชัดเจนว่า iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X จะถูกจำกัดความเร็วการประมวลผลตามสภาพแบตเตอรีด้วยหรือไม่ แต่บอกเป็นนัยว่า iPhone รุ่นใหม่ทั้ง 3 รุ่นมีฮาร์ดแวร์ที่เอื้อให้ iOS จัดการสมรรถนะของตัวเครื่องที่ดีอยู่แล้ว และอาจไม่จำเป็นต้องถูกจำกัดความเร็ว แต่ความจริงจะเป็นอย่างไรคงต้องติดตามกันต่อไป

 

ที่มา : Cult of Mac, Business Insider


วันที่ : 7/2/2561

Tags :