หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 27/8/2562

เผย Apple เคยพัฒนาฟีเจอร์ส่งข้อความระหว่าง iPhone โดยไม่ต้องใช้เน็ต หรือสัญญาณมือถือ แต่โครงการถูกพับชั่วคราว

 

มีกระแสข่าวออกมาว่า Apple กำลังพัฒนาฟีเจอร์ใหม่สำหรับ iPhone โดยเฉพาะ โดยเป็นการร่วมมือระหว่าง Apple และ Intel ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถส่งข้อความหากันระหว่าง iPhone ผ่านคลื่นสัญญาณวิทยุ ไม่จำเป็นต้องใช้สัญญาณมือถือหรืออินเทอร์เน็ตแต่อย่างใด ซึ่งคล้ายกับวิทยุสื่อสาร หรือ Walkie talkie ที่หลายคนคุ้นเคย ทำให้เราสามารถยังคงติดต่อหากันได้ในพื้นที่ที่ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์เข้าถึง 

 

เทคโนโลยีที่ว่านี้ถูกพัฒนาขึ้นโดยทีม Project OGRS ที่ Apple โดยใช้คลื่นความถี่ 900Mhz ซึ่งเป็นคลื่นสัญญาณที่มักถูกใช้โดยบริษัทอุตสาหกรรมน้ำมัน โดย Apple เลือกใช้ชิปเซ็ตจาก Intel เป็นตัวสื่อสัญญาณ ซึ่งถือว่าเป็นโปรเจ็กต์น่าจับตามองพอสมควร แต่น่าเสียดายที่ The Information สื่อจากต่างประเทศให้ข้อมูลว่า โปรเจ็กต์ดังกล่าวถูกพับโครงการไปเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งถึงแม้ทาง Apple ไม่ได้ให้เหตุผลว่าเป็นเพราะเหตุใด แต่คาดว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับการที่ผู้บริหารระดับสูงของ Apple รายหนึ่งอย่าง Ruben Caballero ได้ลาออกจากบริษัทมเื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา โดย Caballero รับหน้าที่เป็นผู้รับผิดชอบโปรเจ็กต์ดังกล่าว และถือว่าโปรเจ็กต์นี้เปรียบเสมือนลูกของเขาg]pmugfup;

 

อย่างไรก็ดี แม้ว่าในเร็วๆ นี้เราอาจจะยังไม่เห็นฟีเจอร์ที่คล้ายๆ กับ Walkie talkie บน iPhone แต่ในปัจจุบันทาง Apple ก็เสนอทางเลือกให้กับผู้ใช้ Apple Watch ด้วยฟีเจอร์ Walkie Talkie ที่ช่วยให้ผู้ใช้สื่อสารหากันได้อย่างง่ายๆ เพียงแค่พูดใส่นาฬิกาเท่านั้น แต่น่าเสียดายที่ฟีเจอร์ดังกล่าวไม่สามารถสื่อสารระหว่าง Apple Watch กับ iPhone ได้ ทำให้เราต้องติดตามการพัฒนาจาก Apple กันต่อไปครับ

 

ที่มา : engadget

 


วันที่ : 27/8/2562

Tags :