หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 23/6/2565

Apple ซุ่มพัฒนาแว่นตา AR/VR ตั้งเป้ามาแทนที่ iPhone ในอีก 10 ปีข้างหน้า อาจได้เห็นของจริงปลายปีนี้

 

มีข่าวลือกันมาหลายปีแล้วสำหรับแว่นตา Apple Glasses หรือแว่นตา AR/VR แต่ก็ไม่ได้มีข้อมูลที่เป็นชิ้นเป็นอันมากนัก จนกระทั่งล่าสุดมีข่าวลือจากวงในว่า Apple เริ่มจะกลับมาเอาจริงเอาจังกับการพัฒนาแว่นตาอัจฉริยะอีกครั้ง โดยอาจเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2024 ในราคา $1,000 หรือ 30,000 บาทขึ้นไปครับ

แหล่งข่าววงใน รายงานว่า แว่นตา AR/VR ของ Apple ได้เข้าสู่ขั้นตอนการออกแบบและพัฒนาแล้ว และจะมีตัว prototype ออกมาให้ชมกันปลายปีนี้ หากทุกอย่างไปได้สวย จะเริ่มเข้าสู่กระบวนการผลิตจำนวนมากในช่วงครึ่งหลังของปี 2024


คอนเซ็ปต์เรนเดอร์ Apple Glasses

แว่นตาของ Apple จะไม่เหมือนแว่น AR/VR ทั่วไปที่เป็นกระจกเลนส์ใสผสมกับการฉายภาพ แต่จะแสดงผลเป็นกราฟิก AR เต็มรูปแบบ โดยจะมีพลังการประมวลผลระดับคอมพิวเตอร์ตระกูล Mac มีการทำงานแบบอิสระ ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับมือถือหรือคอมพิวเตอร์ พร้อมทั้งรองรับแอปพลิเคชันทั่วไป และแอปพลิเคชันเฉพาะ

ขณะเดียวกัน นักวิเคราะห์ชื่อดัง Ming-Chi Kuo รายงานว่า Apple คาดหวังกับแว่นตาสุดล้ำนี้อย่างมาก ถึงขนาดที่ CEO Tim Cook ตั้งเป้าไว้ว่ามันจะเข้ามาแทนที่ iPhone ในอีก 10 ปีข้างหน้าเลยทีเดียว

อย่างไรก็ดี แว่นตากับสมาร์ทโฟนนั้น มอบประสบการณ์การใช้งานที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง อีกทั้งที่ผ่านมา แว่นตาอัจฉริยะก็มีเสียงตอบรับที่ไม่ค่อยดีนัก อย่าง Google Glasses ก็ต้องยกเลิกการพัฒนาไป การจะทำให้แว่นตารุ่นใหม่นี้มาแทนที่ iPhone จึงเป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างมาก Apple จะเดินหมากเกมนี้อย่างไร ต้องติดตามกันต่อไปครับ

 

ที่มา : mydrivers

 


วันที่ : 23/6/2565