หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 4/5/2561

Apple เตรียมพัฒนาเทคโนโลยี Depth-Sensing สำหรับการสแกนพื้นที่ พร้อมสร้างแผนที่แบบ 3D ได้ทันที มีลุ้นอาจใช้ในไอโฟนรุ่นต่อไป!

 


 

เทคโนโลยี Depth-Mapping กำลังจะกลายเป็นเทคโนโลยีหลักที่มีการพัฒนาให้ดีขึ้นแบบเทคโนโลยี VR และการสร้างภาพเสมือนจริงต่างๆ ซึ่งทาง Apple เองก็ได้เตรียมจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีดังกล่าวเอาไว้แล้วในชื่อ Scanning Depth Engine
 


เทคโนโลยี Depth-Mapping หรือ Depth-Sensing เป็นเทคโนโลยีที่ใช้สำหรับการสแกนพื้นที่แล้วสร้างแผนที่ 3D แบบจำลองขึ้นมาโดยมีระยะความลึก-ตื้นให้เห็นอย่างชัดเจน โดยใช้การทำงานด้วยตัวยิงแสงออกไปตามจุดต่างๆ ตรงหน้า พร้อมใช้ตัวสแกนเนอร์เพื่อสแกนจุดแสง และวัดค่าหาระยะความลึก หรือรูปทรงต่างๆ ได้ทันที ซึ่งเทคโนโลยีนี้มีประโยชน์มากในการช่วยสร้างภาพเสมือนจริงให้สมจริงยิ่งกว่าเดิม และสามารถนำไปปรับใช้ในสถานการณ์ต่างๆ ได้หลากหลาย

นอกจาก Apple จะเล็งเห็นความสำคัญของเทคโนโลยีนี้แล้ว ก็ยังมีบริษัทคู่แข่งอีกหลายแห่งที่กำลังพัฒนาเทคโนโลยีนี้ด้วยเช่นกัน เช่น Qualcomm ที่พัฒนา camera module ให้จับจุดวัดระยะความลึกได้มาถึง 10,000 จุด และมีให้ใช้งานบนชิปเซ็ต Snapdragon 845 หรือ Facebook เองก็มีโปรเจกต์ร่วมกับ Red บริษัทกล้องชื่อดัง เพื่อพัฒนากล้อง 360 องศา ระดับไฮเอนด์ ที่มีเทคโนโลยี Depth-Sensing ด้วย ซึ่งถ้าหาก Apple สามารถทำได้เป็นรายแรกก็น่าจะสร้างมูลค่าให้กับบริษัทได้มากทีเดียว

อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยี Depth-Sensing นี้ก็มีอีกหลายบริษัทที่มีการพัฒนาไว้อยู่บ้างแล้ว เพียงแต่ยังหาวิธีการปรับใช้ในชีวิตประจำวันไม่ได้ แต่สำหรับ Apple นั้นได้นำเอาเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้กับฟีเจอร์ Face ID ทำใหสแกนใบหน้าได้ละเอียดมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม เพราะมีการพล็อตจุด และสร้างโครงร่างแบบ 3D จึงน่าจะมีความเป็นไปได้ว่า Apple อาจพัฒนาเทคโนโลยีนี้ให้ใช้งานร่วมกับกล้องหลัง หรือเป็นฟีเจอร์แยกออกมาในไอโฟนรุ่นต่อไปก็เป็นได้

 

ที่มา : digitaltrends


วันที่ : 4/5/2561

Tags :