หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 17/6/2564

Tim Cook เผย Android มีมัลแวร์มากกว่า iOS ถึง 47 เท่า ย้ำ Apple ให้ความสำคัญกับความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัวในระดับสูงสุด

 

ล่าสุดนี้ทาง Tim Cook ได้ออมกมาให้สัมภาษณ์กับ Brut ในประเด็นเกี่ยวกับผลกระทบที่ทาง Apple ได้รับจากสถานการณ์ COVID-19 โดย Apple เองก็ได้มีส่วนช่วยเหลือด้วยเช่นกันผ่านการแจกจ่ายหน้ากากอนามัย , เครื่องช่วยหายใจ และการพัฒนา Exposure Notification API ที่จะช่วยแจ้งเตือนบุคคลที่ติดเชื้อ COVID-19 แต่หนึ่งในประเด็นที่น่าสนใจในการสัมภาษณ์รอบนี้คือการที่ Tim Cook พูดถึง Privacy (ความเป็นส่วนตัว) และ Security (ความปลอดภัย) ที่เป็นหัวใจหลักของ Apple และยังเป็นฟีเจอร์ที่ดูจะทำได้ดีกว่าคู่แข่งอย่าง Android ด้วย

 

Tim Cook เล่าว่า จริง ๆ แล้ว Apple ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาเป็นระยะเวลากว่า 10 ปีแล้ว เนื่องจากความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัวต่างก็เป็นปัจจัยพื้นฐานของมนุษญ์ โดยในตอนนั้น Steve Jobs ระบุว่า การที่บริษัทจะเข้าถึง หรือเก็บข้อมูลส่วนตัวอะไรสักอย่างจากผู้บริโภค จำเป็นต้องมีการถามด้วยภาษาอันเรียบง่าย และการขอสิทธิเข้าถึงก็ควรจะถูกถามซ้ำ ๆ เพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้ต้องการมอบข้อมูลส่วนตัวให้กับบริษัทจริง

Tim Cook ยังอธิบายเสริมเกี่ยวกับกฏหมาย Digital Market Act (DMA) ที่บังคับให้บริษัทจำเป็นต้องอนุญาติห้ผู้ใช้ทำการ Side-loading (การลงแอปพลิเคชัน หรือเครื่องมือต่าง ๆ โดยไม่ผ่านแพลตฟอร์มของ Apple) นั้นจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้อย่างมาก 

โดย Tim Cook ยกตัวอย่างเกี่ยวกับประเด็นเรื่องมัลแวร์ ที่ระบบปฏิบัติการ Android มีมัลแวร์มากกว่า iOS ถึง 47 เท่า ซึ่งสาเหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะ iOS ถูกออกแบบมาอย่างรอบคอบ ด้วยการสร้าง App Store ขึ้นมาแห่งเดียว แอปฯ ต่าง ๆ ที่จะปล่อยให้ผู้ใช้ดาวน์โหลด จะต้องได้รับการตรวจสอบอย่างถี่ถ้วน เพื่อป้องกันไม่ให้มัลแวร์เข้ามาสู่ระบบ Ecosystem ของ Apple ได้ง่าย ซึ่งการที่ Apple มีแนวคิดเช่นนี้ ก็ได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้บริโภคเพราะบริษัทได้ลงมายืนอยู่เคียงข้างความเป็นส่วนตัว และความปลอดภัยของผู้บริโภคนั่นเอง

อย่างไรก็ดี การที่จะบอกว่าระบบปฏิบัติการใดดีที่สุดคงไม่อาจตัดสินได้ เนื่องจากต้องขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์การใช้งาน และความชื่นชอบส่วนบุคคลของผู้ใช้งานด้วยนั่นเองครับ

 

ที่มา : iPhoneHacks

 


วันที่ : 17/6/2564

Tags :