หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 4/6/2563

หลุดสเปก Ryzen C7 ชิปมือถือตัวแรงจาก AMD ใช้สถาปัตยกรรม 5nm, CPU 3.0GHz และกราฟิกที่แรงกว่า Snapdragon 865

 

หากใครยังจำกันได้ ก่อนหน้านี้เคยมีรายงานออกมาว่า AMD เตรียมบุกตลาดสมาร์ทโฟนด้วย หลังได้จับมือกับ Samsung เพื่อนำเทคโนโลยีกราฟิกของ AMD ไปใช้งานกับชิปเซ็ตรุ่นใหม่ของ Samsung โดยเฉพาะ แต่ล่าสุดดูเหมือว่า AMD จะไม่หยุดแค่กราฟิกมือถือเท่านั้น เพราะได้มีสเปกของ Ryzen C7 ว่าที่ชิปเซ็ตสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จากแบรนด์ AMD ถูกเปิดเผยออกมาแล้ว

 

ข้อมูลดังกล่าวถูกเปิดเผยออกมาจาก Slashleaks เว็บไซต์แหล่งข่าวหลุดชื่อดัง (ล่าสุดภาพในเว็บไซต์ถูกลบไปแล้ว) ที่ได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับ AMD Ryzen C7 ว่าที่ชิปเซ็ตสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ให้ได้เห็นกัน โดย Ryzen C7 เป็นชิปเซ็ตแบบ 8 แกนประมวลผลที่ผลิตด้วยสถาปัตยกรรมระดับ 5 นาโนเมตรจาก TSMC โดยในส่วนของ CPU ใช้สถาปัตยกรรมจาก ARM โครงสร้าง 2 แกนประมวลผลใหญ่ + 2 แกนประมวลผลทั่วไป + 4 แกนประหยัดพลังงาน ส่วนกราฟิก ใช้ชิปที่ AMD พัฒนาขึ้นมาเองในชื่อ AMD Radeon RDNA 2 Mobile แบบ 4 แกน ความเร็ว 700MHz ที่สามารถประมวลผลได้รวดเร็วกว่าชิปค่ายคู่แข่งอย่าง Adreno 650 (ชิปกราฟิกที่ใช้บน Snapdragon 865) ราว 45% เลยทีเดียว 

นอกจากนี้ Ryzen C7 จะมาพร้อมกับชิปโมเด็ม MediaTek 5G UltraSave Modem สำหรับรองรับการเชื่อมต่อบนเครือข่าย 5G พร้อมรองรับหน้าจอแสดงผลแบบ 144Hz, หน่วยความจำแบบ UFS 3.1 และหน่วยความจำ RAM แบบ LPDDR5

แต่อย่างไรก็ดี ข้อมูลด้านต้นยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ ต้องติดตามกันต่อไป

 

ที่มา : Gizchina

 


วันที่ : 4/6/2563

Tags :