หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 11/8/2565

รวม 8 สมาร์ทโฟนรุ่นพิเศษ กับการจับมือของสองแบรนด์สุดแปลกที่หลายคนคาดไม่ถึง

 

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เราได้เห็นหลาย ๆ แบรนด์ได้ร่วมงานกับเหล่าเซเลป การ์ตูนเรื่องดัง แบรนด์แฟชั่นระดับ High End หรือแบรนด์รถ Super Car สุดหรู เพื่อออกสมาร์ทโฟนรุ่นพิเศษออกมาวางจำหน่ายให้กับแฟน ๆ ได้เก็บสะสม แต่รู้หรือไม่ว่า ยังมีอีกหลากหลายแบรนด์ที่ได้ร่วมงานกับหลายแบรนด์ที่หลายคนคาดไม่ถึงว่าจะมาร่วมงานกันได้ โดยวันนี้เราได้รวบรวมสมาร์ทโฟน Collab สุดแปลกถึง 8 รุ่นมาให้ชมกัน โดยมีรุ่นทั้งหมดดังนี้

  • HUAWEI Enjoy 7 Plus KFC Edition
  • Sony Xperia A feat. Hatsune Miku
  • Xiaomi Redmi Note 4X Hatsune Miku Limited Edition 
  • Xiaomi Mi 6X Hatsune Miku Special Edition
  • OnePlus 8T Cyberpunk 2077 Limited Edition
  • OnePlus Nord 2 Pac-Man Edition
  • Redmi K40 Gaming Bruce Lee Special Edition
  • vivo Xplay6 Stephen Curry Limited Edition

HUAWEI x KFC

HUAWEI x KFC ถือเป็นการร่วมงานของสองแบรนด์ที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะมาบรรจบกันได้ โดยรุ่นพิเศษที่ว่านี้เป็นการนำสมาร์ทโฟนรุ่น HUAWEI Enjoy 7 Plus มาชุบสีแดง ที่เป็นสีซิกเนเจอร์ของทั้งสองแบรนด์ พร้อมสลักโลโก้หน้าผู้พันแซนเดอส์แห่ง KFC และเลขปี 1987 ไว้อย่างชัดเจนที่ด้านหลังตัวเครื่องเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 30 ปี ของร้าน KFC สาขาแรกในประเทศจีน และครบรอบ 30 ปีที่แบรนด์ HUAWEI ได้เริ่มก่อตั้งขึ้นมา 

นอกจากรูปลักษณ์ที่ประกอบด้วยเอกลักษณ์ของทั้งสองแบรนด์แล้ว HUAWEI Enjoy 7 Plus KFC Edition ยังมาพร้อมกับแอปพลิเคชันสุดพิเศษชื่อ K-music ที่สามารถแชร์เพลง และควบคุม Playlist เพลงที่เปิดในร้าน KFC กว่า 4,000 สาขาในประเทศจีนได้

สมาร์ทโฟนรุ่นพิเศษนี้ถูกผลิตแบบจำนวนจำกัด 5,000 เครื่อง โดยวางจำหน่ายในราคา 1,099 หยวน (ประมาณ 5,500 บาท) ผ่านเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ชื่อดังในจีนอย่าง TMall ในช่วงปี 2017

Hatsune Miku x Sony Xperia และ Xiaomi

หากใครที่ติดตาม Pop-Culture ของญี่ปุ่น อาจจะต้องคุ้นชื่อมาสคอร์ตคาแรคเตอร์สาวอย่าง Hatsune Miku แน่นอน ซึ่ง Hatsune Miku นั้น เป็นมาสคอร์ตคาแรคเตอร์จากโปรแกรมเสียงสังเคราะห์ Vocaloid ที่พัฒนาโดยบริษัท Yamaha และ Crypton Future Media ที่สามารถสังเคราะห์เสียงออกมาเป็นโทนเสียงสูง-ต่ำได้ จึงนิยมนำมาใช้ในการสังเคราะห์เสียงร้องเพื่อทำเพลง และได้รับความนิยมอย่างมากทั่วโลก จนได้ร่วมงานกับราชินี J-POP อย่าง Namie Amuro ร่วมทัวร์คอนเสิร์ตกับนักร้องระดับโลกอย่าง Lady Gaga อีกทั้งยังเคยร่วมงานกับบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Google มาแล้ว ความโด่งดังของ Hatsune Miku ได้เตะตา 2 แบรนด์สมาร์ทโฟนยักษ์ใหญ่จนได้คว้าลิขสิทธิ์คาแรคเตอร์ Hatsune Miku มาไว้บนมือถือรุ่นพิเศษของตัวเองด้วย

เมื่อปี 2013 Sony ได้นำคาแรคเตอร์ Hatsune Miku มาไว้บนสมาร์ทโฟนของตัวเองในชื่อรุ่น Docomo SO-04E Sony Xperia A feat. Hatsune Miku โดยได้จัดทำตัวเครื่อง และหูฟังไร้สายสีพิเศษเขียวอมฟ้า พร้อมสกรีนรูปผมมัดแกละที่เป็นภาพจำของคาแรคเตอร์ไว้ที่ด้านหลังตัวเครื่อง นอกจากนี้ยังมีการปรับแต่ง UI ของสมาร์ทโฟนให้เข้ากับสี และคาแรคเตอร์ของ Hatsune Miku พร้อมอัดแน่นมาด้วย วอลเปเปอร์ เสียงริงโทน เสียงแจ้งเตือน และวิดเจ็ตพิเศษที่สามารถเล่นเพลงของ Hatsune Miku ที่ทำมาเพื่อสมาร์ทโฟนรุ่นนี้โดยเฉพาะ 

Docomo SO-04E Sony Xperia A feat. Hatsune Miku ผลิตมาแบบจำนวนจำกัดเพียง 39,000 เครื่องเท่านั้น ซึ่งตอนนี้ยังสามารถหาซื้อเครื่องมือสองได้จากเว็บไซต์ ebay โดยมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 9,000 ไปจนถึง 27,000 บาท แปรผันไปตามสภาพของตัวเครื่อง

หลังจากที่ Sony Xperia A feat. Hatsune Miku วางจำหน่ายได้ไม่นาน ในวันวาเลนไทน์ปี 2017 Xiaomi ก็ได้ออกสมาร์ทโฟนรุ่นพิเศษลาย Hatsune Miku ออกมาวางจำหน่ายด้วยเช่นกัน โดยได้ออก Boxset รุ่นพิเศษให้กับ Redmi Note 4X 

Xiaomi Redmi Note 4X Hatsune Miku Limited Edition มีตัวเครื่องเป็นสีพิเศษที่ออกแบบมาให้คล้ายกับสีซิกเนเจอร์ของคาแรคเตอร์ พร้อมสกรีนชื่อภาษาจีน และเลขวันเกิดของ Hatsune Miku ไว้ที่ด้านหลังของตัวเครื่อง โดยมาพร้อมกับเคส และ Powerbank รุ่นพิเศษสีเขียวที่สกรีนลายคาแรคเตอร์นี้ไว้ด้วย

ในปีถัดมา Xiaomi ยังได้ปล่อยรุ่นพิเศษอีก 1 รุ่นอย่าง Xiaomi Mi 6X Hatsune Miku Special Edition ที่มาพร้อมกับแพ็กเกจ 3 มิติสุดอลังการ บรรจุตัวเครื่อง เคส และ Powerbank รุ่นสีเขียวพิเศษ ที่สกรีนลายคาแรคเตอร์ ชื่อภาษาจีน พร้อมเลขวันเกิดของ Hatsune Miku อยู่บนพื้นผิวทุกชิ้น

สมาร์ทโฟนรุ่นพิเศษของ Xiaomi และ Hatsune Miku ทั้งสองรุ่นได้วางจำหน่ายเฉพาะในประเทศจีนเท่านั้น โดย Xiaomi Redmi Note 4X Hatsune Miku Limited Edition ได้วางจำหน่ายแบบจำกัดในระยะเวลาสั้น ๆ 1 เดือน และมีราคาวางจำหน่ายอยู่ที่ 1299 หยวน (ประมาณ 6,800 บาท) ซึ่งหลังวางจำหน่ายได้ไม่นาน มีผู้พบเห็นสมาร์ทโฟนรุ่นพิเศษนี้ถูก Resell ที่ร้านค้าปลีกที่ญี่ปุ่นในราคาสูงถึง 49,800 เยน หรือประมาณ 16,000 บาท (ตามอัตราแลกเปลี่ยนของปี 2017) ซึ่งสูงกว่าเกือบ 2 เท่าของราคาเครื่อง

ส่วน Xiaomi Mi 6X Hatsune Miku Special Edition เปิดตัวมาด้วยราคา 2,099 หยวน (ประมาณ 11,000 บาท) โดยผลิตมาแค่ 5,000 เครื่องเท่านั้น ผู้ใช้ที่ซื้อตัวเครื่องรุ่นนี้ไป จะได้การ์ดที่สลักลำดับตัวเครื่อง เพื่อบอกว่าตัวเครื่องในมือของผู้ใช้เป็นเครื่องลำดับที่เท่าจากทั้งหมด 5,000 เครื่อง สำหรับราคา Resell ในเว็บไซต์ ebay ตอนนี้ พุ่งสูงถึงกว่า 35,000 - 39,000 บาท เลยทีเดียว

OnePlus x Video Games

ในวงการเครื่องเกมคอนโซลอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกหากนำวิดีโอเกมฟอร์มยักษ์ที่กำลังฮอตฮิตช่วงนั้นมาไว้ในดีไซน์ของตัวเครื่องเพื่อกระตุ้นยอดขายทั้งตัวเกม และเครื่องเกมนั้น ๆ แต่อาจจะเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยพบเห็นในวงการสมาร์ทโฟนมากนัก เพราะเกมระดับ AAA แทบไม่ได้พอร์ตลงในแพลตฟอร์มสมาร์ทโฟนเลย แต่ถึงอย่างนั้น OnePlus ก็เลือกที่มาแปลก โดยได้ร่วมงานกับวิดีโอเกมถึง 2 เกมเพื่อออกสมาร์ทโฟนรุ่นพิเศษออกมา 

OnePlus 8T Cyberpunk 2077 Limited Edition เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ OnePlus ได้ลองชิมลางปล่อยออกมาในปี 2020 โดย OnePlus 8T รุ่นพิเศษนี้ เรียกได้ว่าแทบจะเป็นการรีดีไซน์ใหม่ทั้งหมด ให้กลายมาเป็นสมาร์ทโฟนหน้าตาสุดล้ำตรงตามคอนเซปต์ของเกม Cyberpunk 2077 

จากตัวเครื่องสีพื้นสุดธรรมดา ถูกนำมารีดีไซน์ใหม่ โดยด้านหลังถูกแบ่งให้เป็น 3 ส่วน ส่วนบนสุดเป็นตำแหน่งของกล้องที่เพิ่มส่วนนูนขึ้นมาจนเกือบเต็มพื้นที่ 1 ส่วน 3 ของเครื่องพร้อมสกรีนลายเลขปี 2077 สีเหลืองสะท้อนแสง ซึ่งเป็นปีที่ใช้เป็นฉากหลังของเนื้อเรื่องในเกม ส่วนตรงกลางของตัวเครื่องมาในวัสดุกระจก AG glass ขัดหยาบให้ความรู้สึกเหมือนภาพสัญญาณรบกวนในโทรทัศน์ ส่วนที่เหลือเลือกใช้วัสดุแบบคาร์บอนสีดำเงาพร้อมสกรีนโลโก้เกมลงไป สำหรับปุ่ม Power และปุ่มปรับระดับเสียง รวมทั้งตามมุมขอบเครื่องเองก็ถูกเปลี่ยนดีไซน์โดยเลือกใช้สีเหลือง แทนสีเงินในรุ่นเดิม

OnePlus 8T Cyberpunk 2077 Limited Edition ยังมาพร้อมกับ UI พิเศษที่ดีไซน์มาเพื่อเครื่องรุ่นนี้โดยเฉพาะ โดยมี Custom Animation ที่น่าสนใจเป็นพิเศษ ตัวอย่างเช่น เมื่อเปิดเครื่องหน้า Boot Load จะมาในแอนิเมชันที่มีลักษณะเหมือนเครื่องถูกแฮก เมื่อสแกนลายนิ้วมือปลดล็อกตัวเครื่อง ระบบจะโชว์แอนิเมชันที่ล้อกับระบบสแกนม่านตาในเกม และหากเชื่อมต่อกับสายชาร์จ หน้าจอจะแสดงกรอบสีฟ้าสุดล้ำเพื่อโชว์เปอร์เซ็นต์แบตเตอรี่ อีกทั้งในแอปกล้องถ่ายภาพ ยังมีฟิลเตอร์สุดพิเศษชื่อ Night City และ Northern California ที่จะทำให้ภาพถ่ายกลายเป็นภาพที่เหมือนถ่ายในยุค Cyberpunk จริง ๆ

ภายในกล่อง Boxset ของ OnePlus 8T Cyberpunk 2077 Limited Edition ยังมาพร้อมกับเข็มกลัดที่ได้แรงบันดาลใจจากเกม พร้อมสติกเกอร์สีเหลืองสุดพิเศษ และยังมีเคสที่ออกแบบมาเพื่อสมาร์ทโฟนรุ่นนี้โดยเฉพาะ 

OnePlus 8T Cyberpunk 2077 Limited Edition วางจำหน่ายเฉพาะในประเทศจีนเท่านั้นในราคา 3,999 หยวน (ประมาณ 20,900 บาท) ซึ่งถูกนำมา Resell บน ebay ในราคาสุดช็อกประมาณ 70,482 บาท 

 

ถัดมาในปี 2021 OnePlus ยังได้ปล่อยอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนรุ่นพิเศษที่ร่วมงานกับเกมอาร์เคดระดับตำนานอย่าง Pac-Man ในรุ่น OnePlus Nord 2 Pac-Man Edition

ถึงแม้ OnePlus Nord 2 Pac-Man Edition จะไม่ได้ยกเครื่องดีไซน์ใหม่เหมือนที่เคยทำในรุ่น Cyberpunk 2077 แต่ OnePlus Nord 2 Pac-Man Edition ได้สอดแทรกความสนุกในดีไซน์ตัวเครื่องด้วยกิมมิคเล็ก ๆ ผ่านลายตัวเครื่องสุดพิเศษที่มีตัวละคร Pac-Man พร้อมจุดตารางเหมือนแต้มที่ตัวละครต้องกินในเกม และที่พิเศษกว่านั้น หากตัวเครื่องอยู่ในที่มืด ลายเขาวงกตที่ได้แรงบันดาลใจจากด่านในเกมที่มองไม่เห็นในที่สว่างจะเรืองแสงออกมาเป็นสีเขียวนีออนตัดกับสีดำ ซึ่งมีซ่อนรายละเอียดเล็ก ๆ ในเขาวงกตเป็นชื่อรุ่น Nord ที่ตรงกลางของตัวเครื่องด้วย 

ภายในกล่อง Boxset ของ OnePlus Nord 2 Pac-Man Edition ยังมาพร้อมกับเคสลายพิเศษสุดน่ารัก และฐานตั้งมือถือ ในดีไซน์แบบตัวต่อ และยังมีโมเดลตัวละคร Pac-Man และ 4 ผีน้อยอย่าง Inky, Blinky, Pinky และ Clyde ที่เป็นตัวชูโรงของเกมมาอย่างยาวนาน

และเช่นเดิม OnePlus Nord 2 Pac-Man Edition ยังมาพร้อมกับ UI พิเศษในเครื่อง โดยมีทั้งวอลเปเปอร์ PAC-MAN, ริงโทน และไอคอนพิเศษ, เอฟเฟกต์สแกนนิ้ว และการชาร์จ อีกทั้งยังมีเกม PAC-MAN 256 ติดตั้งมาในตัวเครื่องด้วย

OnePlus Nord 2 Pac-Man Edition วางจำหน่ายในโซนยุโรป และอินเดียเท่านั้น ในราคา 529 ยูโร (ประมาณ 19,000 บาท) ซึ่งในตอนนี้ยังมีเครื่องมือ 1 ในราคาที่บวกจากเดิมไม่มาก หลงเหลือให้พอได้จับจองอยู่

Redmi x Bruce Lee

Redmi หนึ่งในแบรนด์ลูกของ Xiaomi ก็เคยปล่อยสมาร์ทโฟนรุ่นพิเศษ ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากคนดังไปเมื่อปี 2021 ด้วยเช่นกัน แต่คนดังที่ว่าไม่ใช่นักร้อง หรือนักแสดงที่อยู่ในกระแสปัจจุบันที่หลาย ๆ แบรนด์เลือกทำ แต่กลับเป็นนักแสดงผู้ล่วงลับระดับตำนานอย่าง บรูซ ลี ในชื่อรุ่น Redmi K40 Gaming Bruce Lee Special Edition

Redmi K40 Gaming Edition ถูกนำมาปรับโฉมใหม่โดยได้แรงบันดาลใจมาจากชุดสีเหลืองแถบดำจากหนังเรื่อง Game of Death ที่เป็นหนึ่งในภาพจำของ บรูซ ลี มาไว้บนดีไซน์ของตัวเครื่อง แพ็กเกจ และอุปกรณ์เสริม ด้านหลังตัวเครื่องยังมีลายสกรีนประโยค “Bruce Lee King of Kung Fu” ซึ่งถือประโยคที่นิยามความเป็นตำนานของ บรูซ ลี ได้ชัดเจนที่สุด

Redmi K40 Gaming Bruce Lee Special Edition วางจำหน่ายเฉพาะในประเทศจีน โดยเปิดตัวที่ราคา 2,799 หยวน (ประมาณ 14,700 บาท) ซึ่งในขณะนี้ราคา Resell ในเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง ebay ได้พุ่งสูงเกือบเท่าตัวแล้ว ประมาณ 26,000 บาท

vivo x Stephen Curry

ในขณะที่หลากหลายแบรนด์เลือกที่จะจับมือกับนักร้อง ดาราดังเพื่อออกสมาร์ทโฟนรุ่นพิเศษ แต่ vivo เลือกที่แหวกขนบโดยร่วมมือกับนักบาสเกตบอล NBA ชื่อดังอย่าง Stephen Curry เพื่อออกสมาร์ทโฟนรุ่นพิเศษ vivo Xplay6 Stephen Curry Limited Edition ออกมาให้แฟน ๆ ในประเทศจีนได้จับจองเป็นเจ้าของ

vivo Xplay6 Stephen Curry Limited Edition มาพร้อมกับตัวเครื่องสีน้ำเงิน ขอบเหลือง ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสีของทีม Golden State Warriors ที่ Stephen Curry สังกัดอยู่ โดยด้านหลังตัวเครื่องได้สกรีนทั้งลายเซ็น และเลข 30 ซึ่งเป็นเลขหลังเสื้อของนักบาสฯ ท่านนี้ด้วย

เมื่อเปิดตัวเครื่องออกมาจะพบกับ Theme พิเศษที่ได้นำองค์ประกอบต่างจากทีม Golden State Warriors และตัวของ Stephen Curry เอง มาไว้ในวอลเปเปอร์ ไอคอนของแอปต่าง ๆ และวิดเจ็ต จนได้มาเป็น Theme ที่ออกแบบมาเพื่อเครื่องรุ่นนี้โดยเฉพาะ

ภายในกล่อง Boxset สุดอลังการของสมาร์ทโฟนรุ่นพิเศษนี้มาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมอย่าง แหวนคล้องนิ้วติดมือถือ สายซิลิโคนเก็บสายชาร์จที่สกรีนสัญลักษณ์ของทีม อีกทั้งยังมีผ้าขนหนูลายโลโก้ทีมที่มีลายเซ็นของ Stephen Curry พิมพ์ไว้ด้วย

vivo Xplay6 Stephen Curry Limited Edition วางจำหน่ายเฉพาะที่ประเทศจีนในราคา 4,998 หยวน หรือประมาณ 26,304 บาท

 

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสมาร์ทโฟน Collab สุดแปลกเหล่านี้ได้สร้างสีสัน และความสนุกให้กับทั้งตลาดสมาร์ทโฟน และตลาดนักสะสมทั่วโลก อีกทั้งยังสร้างความตื่นเต้น และความแปลกใหม่ในด้านดีไซน์ที่ขาดความสดใหม่มาต่อเนื่องหลายปี และภายใน 4 เดือนที่เหลือของปีนี้ จะมีแบรนด์ใดปล่อยสมาร์ทโฟนรุ่นพิเศษออกมาเรียกเสียงฮือฮาให้นักสะสมตามล่ากันอีกหรือไม่ ต้องคอยติดตามกันอย่างใกล้ชิดครับ

 

อ้างอิง:
GSMChoice, GizmoChina (1) (2), GizChina, AndroidAuthority (1) (2), Smartmash


วันที่ : 11/8/2565

Cookie Consent

Our website uses cookies to provide your browsing experience and relavent informations.Before continuing to use our website, you agree & accept of our Cookie Policy & Privacy