หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 29/6/2565

แนะนำ 8 สโตร์ทางเลือกของมือถือ Android สำหรับโหลดแอปและเกมเจ๋ง ๆ ที่อาจไม่มีใน Play Store !

 

สำหรับใครที่ใช้มือถือ Android คงจะคุ้นเคยกับ Play Store ของ Google กันดี เพราะเป็นสโตร์มาตรฐานที่มีติดมาให้ทุกเครื่องเหมือนปาท่องโก๋ที่ต้องมากันเป็นคู่ จะโหลดแอป โหลดเกม ก็ต้องพึ่งพา Play Store แต่รู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้ว เราไม่จำเป็นต้องโหลดแอปจาก Play Store ก็ได้ เพราะโลกของ Android นั้นไม่ได้มีแค่สโตร์เดียว แถมในสโตร์อื่น ๆ ยังมีแอปและเกมที่ไม่มีใน Play Store อีกด้วย และในวันนี้เราจะมาแนะนำให้รู้จักกับ 8 สโตร์ทางเลือกสำหรับสมาร์ทโฟน Android ครับ

 

QooApp

[ดาวน์โหลด QooApp]

QooApp เป็นสโตร์ที่ได้รับความนิยมในหลายประเทศรวมถึงในบ้านเรา จุดเด่นของสโตร์นี้คือมีเกมแนวอนิเมะจากฝั่งญี่ปุ่นให้ดาวน์โหลดเยอะมาก รวมถึงเกมใหม่ ๆ ที่เปิดให้เล่นเฉพาะในเกาหลี หรือญี่ปุ่น ใครที่ชอบเล่นเกมแนว JRPG หรือชอบเล่นเซิฟเวอร์ญี่ปุ่น-เกาหลี รับรองว่าลองแล้วจะติดใจแน่นอน

 

TapTap

[ดาวน์โหลด TapTap]

นอกจาก QooApp แล้ว TapTap ก็เป็นสโตร์ที่รวมเกมแปลกใหม่เอาไว้เยอะเช่นกัน ส่วนใหญ่จะเป็นเกมจากจีน ญี่ปุ่น เกาหลี และมีประเภทเกมที่หลากหลายกว่า และยังมีเกมเซิฟเวอร์จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ให้โหลดไปเล่นเปลี่ยนบรรยากาศ ซึ่งบางเกมก็จะแตกต่างจากเซิฟเวอร์ Global เยอะเลยทีเดียว

 

Amazon Appstore

[ดาวน์โหลด Amazon Appstore]

Amazon Appstore ไม่ได้ขายกาแฟแต่อย่างใด แต่เป็นสโตร์มาตรฐานที่มากับแท็บเล็ต Amazon Fire ซึ่งไม่ค่อยนิยมเท่าไหร่ในบ้านเรา จึงไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก แต่สโตร์นี้ก็อัดแน่นไปด้วยแอปและเกมคุณมากมายไม่แพ้ Play Store ถึงแม้ว่าแอปส่วนใหญ่จะไม่ได้ต่างกันมาก แต่ถ้าเบื่อ Play Store ก็มาลองเดินเล่นในนี้ดูได้ ปลอดภัย ไม่มีไวรัสครับ

 

APKMirror

[เข้าสู่เว็บไซต์ APKMirror]

นอกจากการดาวน์โหลดแอปและติดตั้งจากสโตร์โดยตรงแล้ว เรายังสามารถดาวน์โหลดแอปจากแหล่งอื่นในรูปแบบของไฟล์ APK แล้วนำมาติดตั้งลงในมือถือแบบไม่ผ่านสโตร์ได้ด้วย APKMirror คือแหล่งรวมไฟล์ APK ชั้นดีที่มีทั้งแอปพลิเคชันและเกมให้เราเลือกโหลดมากมาย ซึ่งบางแอปก็ไม่มีใน Play Store แถมยังมีแอปเวอร์ชันเก่าให้ดาวน์โหลดด้วยสำหรับสาย geek ที่อยากจะเอาไฟล์แอปเวอร์ชั่นเก่าไปล้วงแคะแกะเกา

 

APKPure

[เข้าสู่เว็บไซต์ APKPure]

APKPure ก็เป็นแหล่งรวมไฟล์ APK ยอดนิยมอีกแหล่งหนึ่งที่ฮิตไม่แพ้ APKMirror โดยมีแอปและเกมให้เลือกแบบจุใจตั้งแต่แอปพื้นฐานของ Google ไปจนถึงแอปสามัญประจำเครื่องอย่าง TikTok, WhatsApp, Facebook Messenger, PUBG Mobile และอื่น ๆ มากมาย ซึ่งบางแอปก็ไม่มีให้โหลดใน Play Store เช่นกัน ถ้าได้ลองเข้ามาสำรวจ ไม่แน่ว่าเราอาจจะได้พบกับแอปเจ๋ง ๆ โดยไม่คาดคิดก็เป็นได้

 

Aptoid

[ดาวน์โหลด Aptoid]

Aptoid เป็นสโตร์ทางเลือกที่อยู่ในวงการมาอย่างยาวนาน จุดเด่นของ Aptoid คือการคัดกรองแอปที่ไม่เข้มข้น ทำให้มีแอปและเกมแปลก ๆ หลุดมาบ่อย ซึ่งหลายแอปก็ไม่เหมาะสำหรับเด็ก แต่ก็จะเป็นแอปที่เราจะไม่มีวันได้เห็นบน Play Store แน่นอน การเดินเล่นในสโตร์นี้จะให้ประสบการณ์ที่คล้ายกับการเดินเข้าไปในตลาดมืดอยู่หน่อย ๆ ซึ่งคุณสามารถหาของดีจากที่นี่ได้ แต่ถ้าประมาทก็อาจเสียท่าได้เช่นกัน ดังนั้นจึงควรมีแอป Antivirus ดี ๆ ติดเครื่องไว้ด้วยเพื่อความอุ่นใจครับ

 

F-Droid

[ดาวน์โหลด F-Droid]

ใครที่เป็นสาย geek ขอแนะนำ F-Droid อีกหนึ่งสโตร์เก่าแก่ที่รวมของเล่นเจ๋ง ๆ สำหรับเด็กเนิร์ดเอาไว้มากมาย ทุกแอปพลิเคชันในนี้จะเป็น open-source ทั้งหมดให้เราโหลดไปลองใช้งานหรือดัดแปลงได้ตามใจ พร้อมแอปสำหรับนักพัฒนาและนักโมดิฟายให้เลือกสรร รวมไปถึงแอปพื้นฐานที่ถูกปรับปรุงให้ตอบโจทย์การใช้งานเฉพาะทาง เหมาะสำหรับ power user ที่ต้องการรีดความสามารถของมือถือออกมาให้มากกว่าที่เป็นอยู่ และผู้ที่ชอบลองอะไรแปลกใหม่ครับ

 

Samsung Galaxy Store

[เฉพาะมือถือ Samsung]

สิทธิพิเศษสำหรับผู้ใช้มือถือ Samsung คือการเข้าถึง Galaxy Store ซึ่งเป็นสโตร์ทางเลือกของ Samsung แม้ว่าแอปและเกมโดยรวมจะไม่ต่างกับ Play Store แต่มักจะมากับสิทธิพิเศษต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเข้าเล่นเกมช่วง closed beta ก่อนใคร, ไอเทมพิเศษสำหรับผู้ที่โหลดเกมผ่าน Galaxy Store หรือสิทธิพิเศษอื่น ๆ ที่สงวนไว้สำหรับผู้ที่ใช้มือถือ Samsung เท่านั้น ดังนั้นใครที่ใช้มือถือ Samsung อยู่แล้ว ลองเข้าไปสำรวจดูสักหน่อยอาจจะได้ไอเทมในเกมฟรี ๆ มาก็ได้ครับจริง ๆ ยังมีสโตร์ทางเลือกอีกมากมายนอกเหนือจาก 8 สโตร์ข้างต้น โดยในบทความนี้เราได้เลือกเฉพาะที่เข้าถึงง่าย และได้รับความนิยมเท่านั้น หาเพื่อน ๆ ต้องการเราจะนำเสนอสโตร์ใหม่ ๆ เพิ่มเติมอีกแน่นอน สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในโอกาสหน้าครับ

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com

 


วันที่ : 29/6/2565