หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 25/1/2564

realme จากแบรนด์มือถือสู่โลกของ AIoT ที่จะช่วยให้ชีวิตง่าย และสะดวกขึ้นด้วยเครือข่าย 5G

 

หากพูดถึง realme หลายคนน่าจะรู้จักกันในนามของแบรนด์สมาร์ทโฟนผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่มีชื่อเสียงในหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทย แต่จริงๆ แล้ว realme ไม่ได้พัฒนาแค่สมาร์ทโฟนเพียงอย่างเดียว แต่ทางบริษัทกำลังวางสร้าง Ecosystem ของตนเองด้วยกลยุทธ์ 1+4+N ซึ่งใช้สมาร์ทโฟนเป็นศูนย์กลางในการเชื่อมต่อ และควบคุมอุปกรณ์ประเภท AIoT ผ่านแอปพลิเคชัน realme Link ซึ่งในปัจจุบันก็เริ่มมีอุปกรณ์ประเภท AIoT จากแบรนด์ realme เข้ามาวางจำหน่ายอย่างมากมาย และการมาของเทคโนโลยี 5G ก็น่าจะเป็นจิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญที่จะช่วยให้ AIoT ของ realme เก่งขึ้นไปอีกขั้นครับ

 

5G กับ AIoT ของ realme เกี่ยวข้องกันอย่างไร?

AIoT ของ realme ที่วางขายในบ้านเรา หลักๆ จะมีอยู่ด้วยกัน 3 ประเภท ได้แก่ Home ซึ่งเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้อัจฉริยะภายในบ้าน, Travel อุปกรณ์เครื่องใช้อัจฉริยะสำหรับใช้งานยามเดินทาง และ Personal ซึ่งเป็นอุปกรณ์อัจฉริยะสำหรับใช้งานส่วนบุคคล โดยอุปกรณ์ AIoT ประเภท Home และ Travel นั้นจำเป็นต้องใช้การเชื่อมต่อด้านเครือข่ายที่รวดเร็วเพื่อรับส่งข้อมูล หรือทำงานได้อย่างลื่นไหล

 

โดยใน realme Smart TV โทรทัศน์อัจฉริยะหน้าจอ LED Ultra Bright ขนาด 32 นิ้ว และ 43 นิ้ว ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android TV พร้อมรองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านระบบ Wi-Fi ซึ่งหากผู้ใช้ปล่อยสัญญาณ 5G ผ่านสมาร์ทโฟน realme ที่รองรับ 5G ก็จะช่วยให้ realme Smart TV สามารถสตรีมคอนเทนต์ความละเอียดสูงจากแอปพลิเคชันยอดนิยม ไม่ว่าจะเป็น Netflix, Prime Video หรือ YouTube ได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องรอโหลด ทำให้ประสบการณ์การรับชมคอนเทนต์ความละเอียดสูงเป็นไปอย่างลื่นไหลเต็มอารมณ์ นอกจากนี้ การอัปเดตซอฟท์แวร์ หรือแอปพลิเคชันต่างๆ ของ realme Smart TV ก็จะทำได้อย่างรวดเร็วเช่นเดียวกัน

 

นอกจาก 5G จะเข้ามาช่วยเติมเต็มด้านความบันเทิงของ AIoT แล้ว ด้านความปลอดภัยก็จะยิ่งแข็งแกร่งขึ้นไปอีกขั้น เพราะหากเราเชื่อมต่อกล้องวงจรปิดอัจฉริยะ realme Smart Cam 360° เข้ากับสัญญาณ 5G ก็จะช่วยให้กล้องวงจรปิดอัจฉริยะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เนื่องจากสัญญาณ 5G มีจุดเด่นด้านค่าความหน่วง (Latency) อยู่ในระดับต่ำกว่า <10ms ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถสั่งควบคุมกล้องวงจรปิดจากมือถือได้แบบ realtime ไม่ว่าจะเป็น การขยับกล้องไปยังตำแหน่งที่ต้องการ, การส่งสัญญาณเสียงจากสมาร์ทโฟน และเล่นเสียงผ่านกล้องวงจรปิด เพื่อแจ้งเตือนสมาชิกภายในบ้าน หรือดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างวันจากไฟล์วิดีโอที่กล้องบันทึกไว้ได้แบบทันใจ เป็นต้น

นอกจากอุปกรณ์ AIoT ประเภท Home ที่มีความโดดเด่นแล้ว อุปกรณ์ AIoT ประเภท Personal และ Travel ของ realme ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ด้วยราคาวางจำหน่ายที่เข้าถึงง่าย และฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในยุคดิจิทัล เริ่มตั้งแต่ :

 

realme Buds Air Pro

realme Buds Air Pro เป็นหูฟังประเภท True Wireless ราคา 2,999 บาท โดยมาพร้อมกับจุดเด่นด้านไดรเวอร์ Bass Boost ขนาดใหญ่ 10 มิลลิเมตร พร้อมระบบ Dynamic Bass Boost เพื่อช่วยขับเสียงเบสได้อย่างกระหึ่มคมชัด พร้อมน้ำหนักของหูฟังที่เบาเพียง 5 กรัม ช่วยให้สวมใส่ได้อย่างสบายตลอดวัน นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับระบบตัดเสียงรบกวนแบบ Active Noise Cancellation ซึ่งสามารถตัดเสียงรบกวนได้สูงสุดถึง 35 เดซิเบล ช่วยให้ผู้ใช้เพลิดเพลินกับเสียงเพลงได้อย่างเต็มอรรถรส

 

realme Smart Scale

เครื่องชั่งน้ำหนักอัจฉริยะในราคาเพียง 999 บาท ที่มาพร้อมกับดีไซน์แบบกระจกเรียบหรู สามารถรับน้ำหนักได้มากถึง 350 กิโลกรัม พร้อมเซ็นเซอร์สำหรับวัดอัตราการเต้นของหัวใจ และ BIA Sensor สำหรับตรวจวัดค่าต่างๆ เกี่ยวกับร่างกายของผู้ใช้งาน เพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถตรวจสอบสุขภาพร่างกายในเบื้องต้นได้อย่างง่ายดาย โดย realme Smart Scale สามารถวัดค่าต่างๆ ได้มากถึง 16 อย่าง ดังนี้

 

 • ดัชนีมวลกาย (BMI)
 • เปอร์เซ็นไขมันในร่างกาย (BF%)
 • มวลกล้ามเนื้อ
 • อายุร่างกาย
 • ไขมันในร่างกาย
 • ดัชนีไขมันในช่องท้อง (VFI)
 • อัตราการเผาผลาญขั้นต่ำในแต่ละวัน (BMR)
 • มวลร่างกายโดยไม่รวมไขมัน
 • เปอร์เซ็นต์มวลกล้ามเนื้อ
 • น้ำในร่างกาย
 • มวลกระดูก
 • โปรตีน
 • กล้ามเนื้อลาย
 • น้ำหนักร่างกาย
 • อัตราการเต้นของหัวใจ
 • รูปร่าง

 

realme Watch S

นาฬิกาอัจฉริยะในราคา 2,999 บาท ที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบทัชสกรีนขนาด 1.3 นิ้ว ครอบทับด้วยกระจก Gorilla Glass 3 สุดแกร่ง พร้อมเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ Real-Time แบบ PPG และเซ็นเซอร์วัดระดับออกซิเจนในเลือด (SpO2) สำหรับตรวจจัดค่าต่างๆ เกี่ยวกับสุขภาพผู้ใช้งานได้จากข้อมือ นอกจากนี้ ทาง realme ยังดีไซน์ให้ realme Watch S พร้อมลุยไปทุกที่ด้วยคุณสมบัติกันน้ำระดับ IP68 สามารถใส่ออกกำลังกายได้อย่างสบายๆ 

จะเห็นได้ว่า 5G เริ่มเข้ามามีบทบาทกับวงการ AIoT มากพอสมควร ซึ่งอาณาจักร AIoT ของ realme แม้ว่าจะเพิ่งเริ่มต้นได้ไม่นาน แต่ก็ถือว่าเริ่มมีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานในโลกยุคใหม่ได้ดีพอสมควร ซึ่งก็ไม่แน่ว่าในยุคที่ 5G แพร่หลายกลายเป็นมาตรฐานใหม่ของโลกแห่งการเชื่อมต่อไร้สาย ก็อาจทำให้เราได้เห็นสิ่งประดิษฐ์ และนวัตกรรมใหม่ๆ จาก realme ที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงการใช้งานแบบเดิมๆ ในรูปแบบที่เราไม่คาดคิดมาก่อน ก็เป็นได้ครับ

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com

[บทความนี้เป็น Advertorial]


วันที่ : 25/1/2564

Tags :