หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 27/10/2563

iPhone 12 กับ 5 สิ่งพิศวงที่เรายังงงๆ กับไอโฟนรุ่นนี้

 

หากพูดถึงสมาร์ทโฟนที่มาแรงที่สุดในตอนนี้ คงหนีไม่พ้น iPhone 12 Series ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน ซึ่งตอนนี้ผู้ใช้ในต่างประเทศหลายคนก็เริ่มได้รับเครื่องไปใช้กันแล้ว ทำให้เริ่มมีข้อมูลใหม่ๆ จากมุมมองของผู้ใช้งานจริงออกมาทั้งที่ดีและไม่ดี แต่ก็มีข้อมูลบางอย่างที่ดูงงๆ ชวนให้สงสัยว่า Apple นั้นคิดอะไรอยู่กันแน่ ซึ่งเราก็ได้รวบรวม 5 สิ่งพิศวงใน iPhone 12 มาให้ทุกคนได้งงไปด้วยกันในบทความนี้ครับ

 

1. iPhone 12 สีน้ำเงินไม่ตรงปก

ในปีนี้ Apple ตัดสินใจเลือกใช้สีสันใหม่แปลกตากับ iPhone 12 และ iPhone 12 mini โดยสีที่เราเห็นบ่อยที่สุดในสื่อต่างๆ คือสีน้ำเงิน ซึ่งภาพเรนเดอร์ในเว็บไซต์ Apple แสดงให้เห็นสีน้ำเงินที่ดูครึ้มๆ ออกไปทางสีคราม แต่ทว่าตัวเครื่องจริงกลับเป็นสีน้ำเงินสดที่ไม่เหมือนกับสีที่โชว์บนเว็บไซต์ เล่นเอาหลายคนที่เล็งซื้อสีนี้อยู่งงไปตามๆ กัน บางทีเรื่องนี้อาจจะเป็นสีสันที่เพี้ยนจากการถ่ายด้วยกล้อง หรือคนทำกราฟิกของ Apple อาจจะลืมเปลี่ยนโหมดสี CMYK เป็น RGB ก็เป็นได้

 

2. แถมสายชาร์จที่แทบจะเอาไปใช้กับอะไรไม่ได้เลย

ทุกคนน่าจะทราบกันแล้วว่า Apple ไม่ได้แถมหัวชาร์จมาให้กับ iPhone 12 เพราะต้องการสนับสนุนให้ผู้ใช้นำหัวชาร์จที่มีอยู่แล้วที่บ้านมาใช้ต่อ เป็นการลดขยะอิเล็กทรอนิกส์ในระยะยาว แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้น สายชาร์จที่ให้มาด้วยกลับเป็นสาย USB-C ที่อีกด้านหนึ่งเป็น Lightning ทำให้แทบจะเอาไปชาร์จกับหัวชาร์จใดๆ แม้กระทั่งกับแล็ปท็อปหรือคอมพิวเตอร์ PC เพราะหัวชาร์จส่วนใหญ่ใช้พอร์ต USB-A กันหมด ที่จะใช้ด้วยกันได้จริงๆ ก็เห็นจะมีแต่หัวชาร์จของ iPhone 11 Pro และ iPhone 11 Pro Max เท่านั้น ดังนั้น คนที่ไม่ได้มี iPhone 11 Pro อยู่แล้ว ก็ต้องยอมซื้อหัวชาร์จแยก หรือไม่ก็ซื้อแท่นชาร์จไร้สายแบบ MagSafe ไปเลย จนหลายคนอดสงสัยไม่ได้ว่าจริงๆ แล้ว Apple รักโลกจริงๆ หรือเปล่า

 

3. ใส่ 2 ซิมแล้วใช้ 5G ไม่ได้

ปีนี้ iPhone 12 ได้ก้าวเข้าสู่ยุค 5G เต็มตัว โดยสามารถรองรับเครือข่าย 5G ได้ทุกรุ่นตั้งแต่รุ่น mini ไปจนถึง Pro Max แต่เมื่อเร็วๆ นี้กลับพบว่า iPhone 12 ทุกรุ่นจะใช้งานเครือข่าย 5G ไม่ได้ซะอย่างนั้นหากเปิดใช้งาน 2 ซิมการ์ด (eSIM+Nano-SIM) ถ้าต้องการใช้ 5G ผู้ใช้จำเป็นต้องเลือกใช้แค่ eSIM หรือ Nano-SIM ช่องใดช่องหนึ่งเท่านั้น เบื้องต้นยังไม่ทราบต้นสายปลายเหตุของปัญหานี้อย่างชัดเจน แต่เชื่อว่าอาจจะแก้ไขด้วย software update ได้ ซึ่งก็ต้องรอดูกันต่อไป

 

4. แท่นชาร์จ MagSafe ที่ชาร์จไวได้แค่ iPhone 12

แท่นชาร์จแบบ MagSafe เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ยกระดับการชาร์จไร้สายของ iPhone 12 ให้รวดเร็วและปลอดภัยยิ่งขึ้นด้วยพลังชาร์จ 15W และแม่เหล็กที่ดูดตัวเครื่องติดกับแท่นชาร์จ นอกจากนี้ยังเอาไปใช้กับ iPhone รุ่นอื่นๆ ที่รองรับการชาร์จไร้สายได้อีกด้วย แต่ในความเป็นจริง แท่นชาร์จ MagSafe ดูจะไม่ค่อยชอบ iPhone รุ่นเก่าๆ สักเท่าไหร่ เมื่อเว็บไซต์ MacRumor ได้ทดลองใช้แท่นชาร์จ MagSafe กับ iPhone Xs Max โดยชาร์จทิ้งไว้ 30 นาที พบว่าชาร์จได้เพียง 13-14% เท่านั้น ในขณะที่การชาร์จไร้สายด้วยแท่นชาร์จมาตรฐาน Qi 7.5W สามารถชาร์จได้ 25% ในระยะเวลาเท่ากัน เรียกว่าการชาร์จไร้สายแบบเดิมก็ช้าอยู่แล้ว แต่ MagSafe ยังช้ายิ่งกว่า ซึ่งก็ยังไม่ทราบว่าเพราะอะไรกันแน่

 

5. เคสรุ่นใหม่ไม่มีช่องลำโพง?

แน่นอนว่านอกจาก iPhone 12 แล้ว Apple ยังได้เปิดตัวอุปกรณ์เสริมอื่นๆ มาพร้อมกันอีกหลายรายการ หนึ่งในนั้นคือเคสรุ่นใหม่ที่รองรับการใช้งาน MagSafe แต่เมื่อมีการส่งสินค้าเรื่องชวนงงก็เริ่มขึ้น เมื่อบางคนพบว่าเคสที่เขาได้มาไม่ได้เจาะรูลำโพงมาด้วย ทำให้ iPhone 12 แทบจะเป็นใบ้เมื่อสวมเคสเข้าไป หลังจากที่เรื่องนี้ถูกยกขึ้นมาถกกันบนเว็บบอร์ด Reddit อยู่พักหนึ่ง ก็ดูเหมือนจะได้ข้อสรุปว่าเคสรุ่นนี้ถูกออกแบบมาให้มีรูลำโพงอยู่แล้ว ส่วนเคสที่ไม่มีรูลำโพงเป็นของตก QC ดังนั้นใครที่ได้เคสแบบนี้ไปสามารถเอาไปเคลมได้ที่ศูนย์บริการ Apple ครับ

 

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com

 


วันที่ : 27/10/2563