หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 14/10/2563

รวม 5 ฟีเจอร์ใหม่บน iPhone 12 ที่มือถือ Android ยังไม่มี

 

เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ iPhone 12 ที่มาพร้อมการอัปเกรดสเปกแบบจัดเต็มกว่าเดิม แน่นอนว่ามีการเพิ่มฟีเจอร์ และลูกเล่นใหม่ที่น่าสนใจเข้ามาหลายด้าน ซึ่งในวันนี้ทางทีมงานจะมาเสนอ 5 ฟีเจอร์ใหม่ของ iPnone 12 ที่มือถือ Android ยังไม่มี มาให้ได้ชมกัน โดยจะเป็นฟีเจอร์ในด้านใดบ้าง ไปชมกันเลยค่ะ


กล้อง LiDAR

สัำหรับรุ่น iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max ที่มาพร้อมกับกล้องหลัง 4 ตัว (Quad Camera) ได้มีการเพิ่มกล้อง LiDAR Scanner แบบเดียวกับที่ใช้บน iPad สำหรับตรวจจับระยะชัดตื้นได้อย่างแม่นยำ เพื่อนำมาประยุกต์ใช้กับการถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ รวมถึงการทำฟีเจอร์เกี่ยวกับเทคโนโลยี AR


การถ่ายวิดีโอ 10-bit HDR แบบ real-time

iPhone 12 Pro และ Pro Max เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของวงการที่รองรับการถ่ายวิดีโอ 10-bit HDR ได้แบบ real-time และแบบ Dolby Vision HDR ด้วยความคมชัดระดับ 4K 60fps เรียกได้ว่าสามารถใช้งานแทนกล้องใหญ่ได้เลยทีเดียว


การแจ้งเตือนความเป็นส่วนตัว

iPhone 12 ทุกรุ่นมาพร้อมกับ iOS 14 เวอร์ชันใหม่ล่าสุด ที่มีฟีเจอร์ในการแสดงไอคอนแจ้งเตือนการเข้าถึงความเป็นส่วนตัวด้านต่างๆ ที่บริเวณด้านบนของหน้าจอ หากแอปพลิเคชันกำลังใช้ไมโครโฟน หรือกล้องถ่ายภาพ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถปกป้องความเป็นส่วนตัวได้อย่างสะดวกมากขึ้น โดยเป็นฟีเจอร์เดียวกันกับแล็ปท็อปสมัยใหม่ที่มีไฟแจ้งเตือนเมื่อผู้ใช้กำลังใช้กล้องเว็บแคม ขณะเดียวกันทางมือถือ Android แม้ว่าจะมีฟีเจอร์ที่สามารถตรวจสอบการเข้าถึงการใช้งานกล้อง และไมโครโฟนของแอปพลิเคชันที่ทำงานอยู่เบื้องหลังมาตั้งแต่ Android 9 แต่ก็ยังไม่มีไอคอนแจ้งเตือนให้เห็นขณะที่แอปพลิเคชันกำลังใช้ไมโครโฟน หรือกล้องถ่ายภาพ


ซ่อนหน้าจอ Picture-in-Picture

อีกหนึ่งฟีเจอร์ใหม่บน iPhone 12 ก็คือ Picture-in-picture หรือการเล่นวิดีโอในรูปแบบ Pop-up ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเล่นวิดีโอขณะใช้งานแอปพลิเคชันอื่นได้เหมือนกับสมาร์ทโฟน Android แต่สิ่งที่ iPhone 12 ดูจะทำได้ดีกว่าก็คือ ผู้ใช้สามารถซ่อน หรือพับเก็บวิดีโอที่กำลังเล่นในโหมด Picture-in-picture ได้ด้วย ทำให้ไม่บดบังสายตาขณะใช้งาน ต่างจาก Android ที่ยังไม่สามารถซ่อนหน้าต่าง Picture-in-picture ได้


แตะหลังเครื่องเพื่อสั่งการ

iPhone 12 รองรับฟีเจอร์ Back Tap ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถแตะหลังตัวเครื่อง iPhone เป็นจำนวน 2 หรือ 3 ครั้งเพื่อสั่งการได้ เช่น แตะสองครั้งเพื่อบันทึกหน้าจอ หรือแตะสามครั้งเพื่อเปิด App Switcher เป็นต้น ช่วยเพิ่มทางเลือกในการสั่งการตัวเครื่องได้มากกว่าเดิม ซึ่งถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่สมาร์ทโฟน Android ทั่วๆ ไปไม่สามารถทำได้ นอกจากมือถือบางรุ่นบางแบรดน์ที่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือหลังตัวเครื่องเท่านั้น

 

ที่มา : Apple


วันที่ : 14/10/2563

Tags :