หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 16/11/2563

4 เหตุผล ที่ในปี 2021 อาจไม่มี Samsung Galaxy Note อีกต่อไป

 

เมื่อคืนที่ผ่านมามีข่าวที่ทำให้แฟนๆ Galaxy Note ต้องช็อคไปตามๆ กัน นั่นคือในปีหน้าอาจจะไม่มีการเปิดตัวสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy Note รุ่นใหม่ ประกอบกับข่าวลือหลายกระแสที่แพร่สะพัดเข้ามา มีความเป็นไปได้ว่าเรือธง Galaxy Note จะถูกตัดออกจากสารบบไปอย่างถาวร ฟังดูแล้วเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ เพราะที่ผ่านมา Samsung Galaxy Note เป็นซีรีส์ที่ประสบความสำเร็จมาโดยตลอด และแทบจะไม่มีคู่แข่งเลย จึงไม่น่าจะมีเหตุผลอะไรที่ Samsung จะลบเรือธงซีรีส์นี้ทิ้งไปเฉยๆ

อย่างไรก็แล้วแต่ เมื่อพิจารณาจากปัจจัยหลายๆ อย่างแล้ว ข่าวลือดังกล่าวมีความเป็นไปได้สูงพอสมควร และอาจส่งผลดีต่อ Samsung ในระยะยาวด้วย ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น? เราไปดูเหตุผลที่น่าจะเป็นไปได้ของ Samsung กันครับ

 

1. สเปกของ Galaxy S กับ Galaxy Note เหมือนกันเกินไป

ในช่วงแรกของการเปิดตัว สมาร์ทโฟนเรือธง Galaxy Note มีความแตกต่างจาก Galaxy S อย่างชัดเจน โดยมีขนาดตัวเครื่องที่ใหญ่กว่ามากเพื่อรองรับการใช้งานกับปากกา S Pen แต่ในยุคนั้น สมาร์ทโฟนยังมีหน้าจอค่อนข้างเล็ก โดยส่วนใหญ่จะมีขนาดประมาณ 4 นิ้ว แม้กระทั่งเรือธงอย่าง Samsung Galaxy SII ยังมีขนาดหน้าจอเพียง 4.3 นิ้วเท่านั้น แต่ Samsung Galaxy Note รุ่นแรกที่เปิดตัวออกมาในปีเดียวกัน (2011) มีหน้าจอขนาด 5.3 นิ้ว ซึ่งถือว่าใหญ่มาก และใหญ่กว่าสมาร์ทโฟนเกือบทุกรุ่นในขณะนั้น คุณสมบัติ “จอใหญ่-มีปากกา” จึงกลายมาเป็นจุดเด่นของสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy Note ที่พูดถึงเมื่อไหร่ ทุกคนก็จะร้อง “อ๋อ” ทันที


Samsung Galaxy SII (ซ้าย) วางเทียบกับ Samsung Galaxy Note รุ่นแรก (ขวา)

แต่เมื่อเวลาผ่านไป สมาร์ทโฟนเริ่มมีหน้าจอใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ตามความนิยมของผู้ใช้ มือถือหน้าจอ 6 - 6.5 นิ้วมีให้เลือกมากมายแทบจะทุกช่วงราคา แม้กระทั่งเรือธง Galaxy S เองก็มีหน้าจอที่ใหญ่เท่า Galaxy Note แล้ว (Galaxy S20 Ultra กับ Galaxy Note20 Ultra มีหน้าจอ 6.9 นิ้วเท่ากัน) ทำให้คุณสมบัติจอใหญ่ไม่ใช่จุดเด่นเฉพาะตัวอีกต่อไป เหลือเพียงปากกา S Pen เท่านั้นที่ทำให้ Galaxy Note แตกต่างจาก Galaxy S จนเราอาจพูดได้ว่า “Galaxy Note ก็คือ Galaxy S รุ่นท็อปที่มีปากกา” ด้วยเหตุนี้ การยุบซีรีส์ Note มารวมกับซีรีส์ S จึงเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผล


Samsung Galaxy Note20 Ultra (ซ้าย) และ Galaxy S20 Ultra (ขวา) มีหน้าจอขนาดเท่ากัน

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้สมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy Note จะหายไป แต่ปากกา S Pen จะยังไม่หายไปไหน จากข้อมูลล่าสุด เชื่อว่า S Pen จะถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นปากกาแบบขายแยกเหมือน Apple Pencil ไม่ติดมากับตัวสมาร์ทโฟนอีกต่อไป และจะใช้งานร่วมกับ Samsung Galaxy S21 Ultra ได้ หรือในอีกนัยหนึ่ง Samsung Galaxy S21 Ultra ก็คือผู้สืบทอดของ Galaxy Note นั่นเอง


2. หน้าจอของ Samsung Galaxy Note ใหญ่กว่านี้ไม่ได้แล้ว

หลายคนอาจสงสัยว่า ในเมื่อ Galaxy S มีหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นจนเท่ากับ Galaxy Note ทำไม Samsung ถึงไม่ขยายหน้าจอของ Galaxy Note ให้ใหญ่ขึ้นไปอีก สมาร์ทโฟนทั้งสองซีรีส์จะได้แตกต่างกันมากขึ้น เรื่องนี้ Samsung ทำได้แน่นอน แต่อาจเลือกที่จะไม่ทำ เพราะอาจมีข้อเสียมากกว่าข้อดี

จริงอยู่ที่ผู้ใช้ในปัจจุบันชอบสมาร์ทโฟนจอใหญ่ แต่ถ้าใหญ่เกินไปผู้ใช้ก็อาจจะไม่ชอบเช่นกัน สำหรับ Samsung Galaxy Note20 Ultra นั้น มีหน้าจอขนาด 6.9 นิ้ว หากขยายหน้าจอให้ใหญ่กว่านี้ ตัวเครื่องจะใหญ่เกินไป และใช้งานมือเดียวลำบาก อีกทั้งยังทำให้ตัวเครื่องมีความก้ำกึ่งระหว่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต จนขาดคุณสมบัติเด่นของทั้งสองอย่างไป กล่าวคือ ใช้งานไม่คล่องตัวเท่าสมาร์ทโฟน แต่ก็ขีดเขียนไม่สะดวกเท่าแท็บเล็ต


HUAWEI Mate 20 X

กระนั้นก็ตาม สมาร์ทโฟนจอยักษ์เกิน 7 นิ้วก็เคยเปิดตัวสู่ตลาดมาแล้ว ย้อนกลับไปเมื่อ 2 ปีก่อน HUAWEI ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนที่มีจอใหญ่ถึง 7.2 นิ้ว นั่นคือ HUAWEI Mate 20 X พร้อมทั้งเปิดตัวปากกาสไตลัส M-Pen ออกมาด้วยเพื่อให้ใช้คู่กัน ซึ่งในช่วงแรกก็ได้รับความสนใจจากตลาดไม่น้อย เพราะเป็นตัวเลือกใหม่หลังจากที่ Galaxy Note ครองตลาดมานาน แต่ทว่าในปีต่อๆ มา เรากลับไม่ได้เห็น HUAWEI เปิดตัวสมาร์ทโฟนจอใหญ่แบบนี้อีกเลย ซึ่งก็เป็นไปได้ว่ามันไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เพราะมันใหญ่เกินไปนั่นเอง ซึ่ง Samsung ก็คงเข้าใจในจุดนี้ดี

 

3. ปลดล็อกขีดจำกัดของ S Pen 

อย่างที่บอกไปแล้วว่า ปากกา S Pen จะยังคงอยู่เหมือนเดิม แต่อาจเปลี่ยนไปเป็นอุปกรณ์เสริมอย่างเต็มตัว และขายแยกแทน ความเปลี่ยนแปลงนี้จะทำลายข้อจำกัดของ S Pen ให้พัฒนาต่อยอดได้มากขึ้น เพราะการที่ S Pen ต้องอยู่ติดเครื่อง ทำให้ปากกาต้องมีขนาดเล็ก จับไม่ค่อยถนัดมือ และติดตั้งฟังก์ชั่นต่างๆ ได้น้อย หากแยก S Pen ออกมาจากตัวเครื่อง ก็จะขยายขนาดให้เหมาะมือได้ และอาจอัปเกรดให้มีความแม่นยำมากขึ้น, รองรับระดับการกดที่ละเอียดขึ้น และอาจเอาไปใช้กับอุปกรณ์อื่นได้ เช่น Galaxy Z Fold และแท็บเล็ต Galaxy Tab เป็นต้น เหมือนกับ Apple Pencil ที่ใช้งานได้กับ iPad หลายรุ่น
 

4. Samsung ต้องการโฟกัสที่ Z series

จากข่าวล่าสุดที่จะมีการเปิดตัว Z ถึง 3 รุ่นในปีนี้ ได้แก่ Galaxy Z Fold 3, Galaxy Z Flip 3 และ Galaxy Z Fold FE มีความเป็นไปได้ว่า Samsung อาจต้องการโฟกัสซีรีส์สมาร์ทโฟนพับได้เข้าสู่ตลาดอย่างจริงจังในช่วงปลายปี 2021 โดยเฉพาะการเปิดตัว Galaxy Z Fold FE ที่คาดว่าน่าจะเป็นรุ่นประหยัด จะช่วยให้ Samsung เข้าครองตลาดสมาร์ทโฟน Foldable ในราคาที่เข้าถึงได้ก่อนแบรนด์อื่นๆ ซึ่งจะทำให้ได้เปรียบอย่างมากในระยะยาวครับ


และทั้งหมดนี้คือเหตุผลที่เราอาจจะไม่ได้เห็นสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy Note ในปีหน้า และปีต่อๆ ไป แต่แฟนๆ คนรัก Galaxy Note ก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะหายไปแต่ชื่อเท่านั้น คุณสมบัติต่างๆ จะถูกสืบทอดต่อไปโดยเรือธง Galaxy S Ultra ซึ่งเราอาจได้เห็นความเป็นไปได้ใหม่ๆ ของปากกา S Pen ก็เป็นได้ครับ

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com
 


วันที่ : 16/11/2563