ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม บทความโทรศัพท์มือถือน่าสนใจ >> RAM นั้นสำคัญไฉน? มือถือ RAM ใหญ่จุใจถึง 8GB ดีกว่า RAM 4GB จริงหรือไม่? สมาร์ทโฟนที่ดีควรมีหน่วยความจำแรม (RAM) ขนาดเท่าใดจึงจะใช้งานได้ลื่นไหลที่สุด พบคำตอบได้ที่นี่!


RAM นั้นสำคัญไฉน? มือถือ RAM ใหญ่จุใจถึง 8GB ดีกว่า RAM 4GB จริงหรือไม่? สมาร์ทโฟนที่ดีควรมีหน่วยความจำแรม (RAM) ขนาดเท่าใดจึงจะใช้งานได้ลื่นไหลที่สุด พบคำตอบได้ที่นี่! 

การเลือกซื้อสมาร์ทโฟนในทุกวันนี้หากจะบอกว่าเป็นเรื่องง่ายก็คงไม่ใช่ หรือจะบอกว่าเป็นเรื่องยากก็ไม่เชิงนัก เพราะรายละเอียดของสมาร์ทโฟนแต่ละเครื่อง หรือที่เรียกง่ายๆ ว่า สเปก นั้น มีรายละเอียดรวมค่อนข้างมาก และส่วนใหญ่เป็นตัวเลขชนิดที่ว่าเต็มหน้ากระดาษกันเลยทีเดียว ซึ่งคุณสมบัติตัวเครื่องประการหนึ่งที่ผู้ใช้ยังคงมีความสับสนกันอยู่มาก นั่นก็คือ หน่วยความจำแรม (RAM) ว่าจริงๆ แล้วหน่วยความจำชนิดนี้มีไว้ทำอะไร และความจุขนาดไหนถึงจะพอดีสำหรับการใช้งานในปัจจุบัน ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ หน่วยความจำแรม (RAM) ว่าหน้าที่ของฮาร์ดแวร์ชนิดนี้ทำงานในรูปแบบใด และส่งผลกับการใช้งานอย่างไรบ้าง

 

หน่วยความจำแรม (RAM) ทำงานอย่างไร?


ส่วนประกอบหลักๆ สำหรับการใช้งานของสมาร์ทโฟนนั้นจริงๆ แล้วมีเพียงไม่กี่ส่วน เช่น เราติดตั้งแอปพลิเคชันลงในหน่วยความจำภายใน (Internal Storage), ชิปเซ็ตประมวลผลการทำงาน (CPU) และชิปเซ็ตประมวลผลกราฟิก (GPU) เป็นตัวประมวลผล หรือเปรียบเป็นมันสมองของโทรศัพท์ ส่วนหน่วยความจำแรม (RAM หรือ Random Access Memory) หน้าที่ของอุปกรณ์ส่วนนี้ก็คือ การประมวลผลแอปพลิเคชันแบบ Multitasking สำหรับการเปิดใช้งานแอปพลิเคชันหลายๆ โปรแกรมพร้อมกัน

เมื่อผู้ใช้เปิดแอปพลิเคชันใดๆ ก็ตามขึ้นมาหนึ่งโปรแกรม ตัวโปรแกรมนั้นจะถูกโหลดเข้าไปสู่หน่วยความจำแรม จากนั้นเมื่อผู้ใช้ปิดแอปพลิเคชัน ตัว RAM ก็จะเก็บ และพักข้อมูล ณ จุดที่ผู้ใช้กดออกเอาไว้ เมื่อผู้ใช้กลับเข้ามาใช้งานแอปพลิเคชันเดิมอีกครั้งก็จะสามารถใช้งานต่อได้ทันทีโดยไม่ต้องโหลดโปรแกรมใหม่ตั้งแต่ต้น ซึ่งจำนวนแอปพลิเคชันที่สามารถพักไว้ใน RAM ได้ก็ขึ้นอยู่ความจุของ RAM และตัวแอปพลิเคชันเองว่าต้องการใช้งานหน่วยความจำแรมสำหรับพักข้อมูลเป็นขนาดเท่าใด

นอกจากนี้ หน่วยความจำแรมยังใช้งานร่วมกับการประมวลผลแบบ Background App Refresh ได้ด้วย เช่น แอปพลิเคชัน Mail ที่มีการรีเฟรชโปรแกรมตลอดเวลาเพื่อตรวจสอบอีเมลที่เข้ามาใหม่ และทำการแจ้งเตือน เป็นต้น

 

ความเป็นมาของหน่วยความจำแรม (RAM) บนสมาร์ทโฟน


สมาร์ทโฟน Android รุ่นแรกอย่าง HTC Dream ที่วางจำหน่ายเมื่อปี 2008 นั้น มาพร้อมกับหน่วยความจำแรมขนาด 192MB ขณะที่ iPhone รุ่นแรกที่เปิดตัวในปี 2007 มาพร้อมกับหน่วยความจำแรมขนาด 128MB เท่านั้น ซึ่งตัวเลขของหน่วยความจำแรมบนสมาร์ทโฟนนี้เพิ่มมากขึ้นในทุกๆ ปี จนกระทั่งในปัจจุบัน สมาร์ทโฟนสามารถใช้งานหน่วยความจำแรมขนาด 8GB ได้แล้ว และสมาร์ทโฟนรุ่นนั้นก็คือ OnePlus 5

แม้ว่าการมีหน่วยความจำแรมความจุสูงๆ จะเป็นเรื่องที่ดี แต่แท้จริงแล้ว หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 8GB นี้เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อผู้ใช้หรือไม่ เพราะแม้หน่วยความจำแรมจะเพิ่มขนาด แต่ประสิทธิภาพตัวเครื่องก็ไม่ได้เพิ่มตามขนาดแรมเสียทีเดียว

ผลการสำรวจการใช้งานสมาร์ทโฟนของผู้ใช้ทั่วไปจาก App Annie ระบุว่า ผู้ใช้ส่วนใหญ่มีการใช้งานแอปพลิเคชันโดยเฉลี่ยประมาณ 9 โปรแกรมต่อวัน และใช้งานแอปพลิเคชันแตกต่างกันประมาณ 30 โปรแกรมต่อเดือน ซึ่งจำนวนแอปพลิเคชันประมาณนี้ยังใช้งานหน่วยความจำแรมประมาณ 2-3GB เท่านั้น ซึ่งสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ที่มีแรมขนาด 4GB ก็ถือว่าสามารถใช้งานได้อย่างสบายๆ แล้ว ถึงแม้ว่าซอฟต์แวร์ส่วนใหญ่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น หรือฟังก์ชันบางอย่างที่ใช้งานหน่วยความจำมากขึ้นก็ตาม ซึ่งนาย John Poole แห่ง Primate Labs ผู้ก่อตั้งแอปพลิเคชัน GeekBench ก็ได้แสดงความเห็นส่วนตัวไว้ว่า "ผมเห็นว่าแรมขนาด 4GB ก็เพียงพอแล้วสำหรับสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน แต่ที่แบรนด์ผู้ผลิตต้องพัฒนาแรมให้มีความจุเพิ่มมากขึ้นเพราะมันคือ "จุดขาย" ที่สามารถเปรียบเทียบให้ลูกค้าเห็นได้อย่างชัดเจนว่า สมาร์ทโฟนของเขามีแรมเยอะกว่ารุ่นอื่น จึงทำให้สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ดีกว่ารุ่นอื่นอย่างแน่นอน"

 

การเพิ่มความจุของแรม (RAM) เป็นผลดีจริงหรือ?

ถ้าหากว่าหน่วยความจำแรมเป็นส่วนประกอบสำคัญจริงๆ สำหรับการใช้งานสมาร์ทโฟน แล้วทำไมแบรนด์ผู้ผลิตหลายๆ รายถึงไม่เพิ่มความจุของแรมให้มากขึ้น จะได้มียอดขายที่ดีขึ้น? คำตอบก็คือ การเพิ่มความจุของแรมให้มากขึ้นเท่ากับการเพิ่มความต้องการพลังงานให้มากขึ้นตามไปด้วยแม้ว่าคุณจะได้ใช้งาน หรือไม่ได้ใช้งานแรมก็ตาม ยกตัวอย่างเช่น การมีหน่วยความจำแรมขนาด 8GB แต่ใช้งานจริงเพียงแค่ 3GB แม้ว่าจะเหลือพื้นที่อีก 5GB แต่การใช้พลังงานของตัวฮาร์ดแวร์ก็ยังคงเท่าเดิม อีกทั้งถ้าเกิดผู้ใช้มีการเปิดใช้งาน Backgroud App Refresh ทุกโปรแกรม ก็แน่นอนว่าแรมจะยิ่งสูบพลังงานเพิ่มมากขึ้น เพราะฮาร์ดแวร์มีการประมวลผลตลอด แม้ความจุจะยังไม่เต็มก็ตาม

 

ถ้าหากแรม (RAM) สำคัญจริง ทำไม iPhone ถึงมีแรม (RAM) น้อย?


แม้ว่าในปัจจุบันนี้ สมาร์ทโฟน Android ส่วนใหญ่จะมีมาตรฐานหน่วยความจำแรมอยู่ที่ขนาด 2GB-4GB เป็นหลัก ส่วนสมาร์ทโฟนเรือธงบางรุ่นอาจมีแรมขนาดใหญ่ถึง 6GB หรือ 8GB อีกด้วย แต่สำหรับมือถือคู่แข่ง Android อย่าง iPhone นั้นมาพร้อมกับแรมที่มีขนาดเล็กกว่ามากทีเดียว โดย iPhone 7 มีแรมเพียง 2GB ขณะที่ iPhone 7 Plus รุ่นท็อปก็ยังมีแรมเพียง 3GB ซึ่งการใช้งานแรมที่มีขนาดเล็กของ Apple นี้ชี้ให้เห็นว่าความจุของหน่วยความจำแรมไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุด แต่การจัดการระบบหน่วยความจำ (Memory Management) เป็นเรื่องที่สำคัญกว่า

สิ่งที่แตกต่างกันระหว่าง Android กับ iOS ก็คือ การจัดการหน่วยความจำ ที่ทั้งสองแพล็ตฟอร์มนั้นมีระบบที่ถูกเขียนขึ้นมาคนละแบบ ทำให้ไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบกันได้ตรงๆ แต่ก็สามารถชี้ให้เห็นได้ว่า การเพิ่มความจุของแรมนั้น ไม่ได้เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพตัวเครื่องให้มากขึ้นตามไปด้วย แต่การจัดการระบบหน่วยความจำให้ใช้งานได้อย่างราบรื่น โดยไม่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพตัวเครื่อง เป็นเรื่องที่แบรนด์ผู้ผลิตทั้งหลายควรให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก

 

แรม (RAM) ใช้งานเยอะแล้ว เคลียร์แรม (RAM) สักครั้งจะดีหรือไม่?


ผู้คนส่วนใหญ่มีความเชื่อฝังใจว่า ถ้าหากแรมยิ่งมีพื้นที่เหลือมากเท่าไหร่ จะยิ่งช่วยให้ตัวเครื่องใช้งานได้ลื่นไหลมากขึ้นเท่านั้น บางคนถึงขั้นปิดแอปพลิเคชันแบบ Force Close ทุกครั้งที่เลิกใช้งานเลยทีเดียว หรือบางคนลงทุนดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Clean App มาใช้เพื่อเคลียร์แรมตลอดเวลา ซึ่งเป็นความเชื่อที่ "ผิด"

ความเข้าใจผิดของผู้ใช้ส่วนใหญ่ส่งผลให้เกิดการใช้งานแบบผิดๆ อย่างต่อเนื่อง เพราะการเคลียร์แรม หรือการปิดแอปพลิเคชันทุกครั้งที่เลิกใช้งาน เมื่อผู้ใช้ต้องการเข้าใช้งานอีกครั้ง ระบบจะต้องเรียกประมวลผลแอปพลิเคชันใหม่ตั้งแต่ต้น ซึ่งทำให้สูญเสียพลังงานเพิ่มมากขึ้นด้วย ดังนั้น การใข้งานแรมที่ดีที่สุดก็คือ ปล่อยให้แรมถูกใช้งานไปเรื่อยๆ แต่ถ้าหากเกือบจะเต็มความจุแล้วก็ให้เลือกลบเฉพาะโปรแกรมที่คิดว่าจะไม่ใช้งานแล้วเท่านั้น รวมไปถึงการปิด Background App Refresh ด้วย

 

หากจะสรุปเรื่องราวเกี่ยวกับหน่วยความจำแรม (RAM) ให้เข้าใจกันแบบง่ายๆ ก็คือ หน่วยความจำแรมบนสมาร์ทโฟนจะต้องมีขนาดเท่าไหร่นั้นก็ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานของตัวผู้ใช้เอง ถ้าหากใครที่ต้องการใช้งานเพียงแค่การเล่น LINE, Facebook หรือดู Youtube หน่วยความจำแรมประมาณ 2GB-3GB ก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าหากใครที่ต้องการใช้งานแบบสบายๆ ไม่ต้องเป็นกังวลมากนักก็เลือกรุ่นที่ใช้งานแรมขนาด 4GB ก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานในทุกๆ ด้านแล้วเช่นกัน แต่สำหรับใครที่อยากสัมผัสประสบการณ์แบบเปิดโปรแกรมมากขนาดไหนก็ยังสลับกันใช้งานได้อย่างลื่นไหล ก็คงต้องมองสมาร์ทโฟนที่มีแรมขนาด 6GB-8GB เป็นรุ่นหลักแล้วล่ะครับ และทางทีมงานก็หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ท่านผู้อ่านหลายๆ ท่านได้ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับหน่วยความจำแรม (RAM) เพิ่มมากขึ้นนะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ

 

ที่มา : digitaltrendsวันที่ : 18/7/60


 
แนะนำโปรโมชั่นเสริมที่น่าสนใจ ..!!  แสดงความคิดเห็นที่นี่
ชื่อผู้โพสต์  (สมาชิกlogin ที่นี่) / สมัครสมาชิก
*
รายละเอียด
*

 
           Tags | More Smiles
ใส่ปี พ.ศ. ปัจจุบัน   ใส่เฉพาะปี พ.ศ. 4 ตัวเท่านั้น  
 

รีวิว Huawei Mate 20 เรือธงกล้อง Leica Triple Camera โฉมใหม่ ผสานพลังแห่ง Kirin 980 และฟีเจอร์ไฮเอนด์ขั้นสุด ในราคาที่ไม่เกินเอื้อม!
รีวิว Huawei Mate 20 เรือธงกล้อง Leica Triple Camera โฉมใหม่ ผสาน 
เป็นเรือธงใหม่ที่มาแรงมากๆ ในช่วงนี้ สำหรับ Huawei Mate 20 เพราะนอกจากจะมาพร้อมกับสุดยอดกล้องถ่ายภาพ Leic
แนะนำมือถือราคาไม่เกิน 7,000 บาท ที่มาแรง และคุ้มค่าน่าซื้อมากที่สุด ณ ชั่วโมงนี้! รุ่นไหนสเปคจัดเต็มเหนือใคร
แนะนำมือถือราคาไม่เกิน 7,000 บาท ที่มาแรง และคุ้มค่าน่าซื้อมากที่ 
สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านค่ะ กลับมาพบกับทีมงาน Thaimobilecenter พร้อมการอัปเดตข่าวสาร และนานาสาระน่ารู้ในแ
รวมโปร iPhone XR, XS และ XS Max จาก Jaymart กับระยะเวลาประกันจัดเต็ม 3 ปี พร้อมสิทธิผ่อน 0% 36 เดือน และประกัน
รวมโปร iPhone XR, XS และ XS Max จาก Jaymart กับระยะเวลาประกันจัดเ 
หลังจากที่ Apple ได้เปิดตัวไอโฟนรุ่นใหม่ล่าสุด ประกอบไปด้วย iPhone XR, iPhone XS และ iPhone XS Max ไปเมื่
AIS จัดโปรแรง iPhone XS / XS Max / XR กับราคาเริ่มเพียง 22,200 บาท พร้อมผ่อน 0% สบายๆ สูงสุด 24 เดือน และเล่นเ
AIS จัดโปรแรง iPhone XS / XS Max / XR กับราคาเริ่มเพียง 22,200 บา 
สิ้นสุดการรอคอยกับไอโฟนรุ่นใหม่ในไทยทั้ง 3 รุ่นอย่าง iPhone XS / iPhone XS Max / iPhone XR ที่ล่าสุดนี้ทา
ทดสอบเล่นเกมบน OPPO F9 กับ 4 เกมดัง จะลื่นแค่ไหน เหมาะจะเป็นมือถือเล่นเกมหรือไม่ มาดูกัน!
ทดสอบเล่นเกมบน OPPO F9 กับ 4 เกมดัง จะลื่นแค่ไหน เหมาะจะเป็นมือถื 
เปิดตัวมาได้สักพักแล้วสำหรับ OPPO F9 สมาร์ทโฟนระดับกลางดีไซน์สะดุดตาที่มีจุดเด่นด้านการถ่ายภาพและระบบชาร์
ส่องโปรโมชั่น iPhone XS, iPhone XS Max และ iPhone XR เครื่องเปล่า จาก Power Buy รับประกันนาน 1 ปี พร้อมส่วนลดค
ส่องโปรโมชั่น iPhone XS, iPhone XS Max และ iPhone XR เครื่องเปล่า 
หลังจากที่ เพาเวอร์บาย (Power Buy) ซึ่งถือว่า เป็นร้านตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ Apple (ประเทศไทย) ไ
รายการอัพเดททั้งหมด
Honor Magic 2 หลุดผลทดสอบก่อนเปิดตัวจริงพรุ่งนี้ ทายาทมือถือเกมมิ่งตัวท็อปแรงด้วยชิป Kirin 980 กับจอไร้ขอบ 4 ด
Honor Magic 2 หลุดผลทดสอบก่อนเปิดตัวจริงพรุ่งนี้ ทายาทมือถือเกมมิ 
สำหรับ Honor Magic 2 ทายาทเกมมิ่งโฟนรุ่นต่อไปจากค่าย Honor ยืนยันเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่าจะเปิดตัวในวันพรุ
Vivo Y81i ขายไทยแล้ววันนี้ในราคา 4,499 บาท! มาพร้อมระบบสแกนหน้า กล้องหน้า AI Face Beauty และจอไร้ขอบ 6.22 นิ้ว
Vivo Y81i ขายไทยแล้ววันนี้ในราคา 4,499 บาท! มาพร้อมระบบสแกนหน้า ก 
ย้อนกลับไปเมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ทาง Vivo ได้ทำการเปิดตัวมือถือ Y-Series น้องเล็กรุ่นใหม่ในประเ
OPPO ทดสอบมือถือต่อเน็ต 5G สำเร็จแล้ว คาดเตรียมเปิดตัวมือถือรองรับ 5G รุ่นแรกปีหน้า
OPPO ทดสอบมือถือต่อเน็ต 5G สำเร็จแล้ว คาดเตรียมเปิดตัวมือถือรองรั 
เครือข่าย 5G อาจไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวอีกต่อไป เพราะในระยะหลังเราจะเห็นได้ว่า แบรนด์สมาร์ทโฟนหลายต่อหลายค่
OPPO R17 Pro เตรียมเข้าไทยเร็วๆ นี้ มือถือระบบสแกนนิ้วใต้จอ พร้อมกล้องหลัง 3 ตัว และระบบชาร์จเร็ว Super VOOC F
OPPO R17 Pro เตรียมเข้าไทยเร็วๆ นี้ มือถือระบบสแกนนิ้วใต้จอ พร้อม 
ย้อนกลับไปในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมากับการเปิดตัวของ OPPO R17 Pro สมาร์ทโฟนระดับท็อปรุ่นใหม่จากตระกูล R-Seri
Xiaomi เตรียมปล่อยอัปเดตกล้อง Mi 8 และ Mi Mix 2s ให้ถ่ายได้สวยเหมือนกับ Mi Mix 3 เร็วๆ นี้
Xiaomi เตรียมปล่อยอัปเดตกล้อง Mi 8 และ Mi Mix 2s ให้ถ่ายได้สวยเหม 
หนึ่งในจุดเด่นของ Xiaomi Mi Mix 3 ที่เพิ่งเปิดตัวไปคือกล้องคู่ที่สามารถถ่ายภาพได้อย่างสวยงาม จนได้รับคะแน
เปิดตัว OnePlus 6T นักฆ่าเรือธงรุ่นอัปเกรด กับระบบสแกนนิ้วใต้จอ บนจอไร้ขอบโฉมใหม่ 6.41 นิ้ว แรงด้วยชิป Snapdra
เปิดตัว OnePlus 6T นักฆ่าเรือธงรุ่นอัปเกรด กับระบบสแกนนิ้วใต้จอ บ 
ล่าสุดก็เปิดตัวไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะคะ สำหรับ OnePlus 6T สมาร์ทโฟนระดับท็อปเจ้าของฉายานักฆ่าเรือธงรุ่น
Google Pixel 3 XL พบบั๊กสุดแปลก รอยบากโผล่ด้านข้างเครื่อง ทาง Google เตรียมแก้ไขเร็วๆ นี้
Google Pixel 3 XL พบบั๊กสุดแปลก รอยบากโผล่ด้านข้างเครื่อง ทาง Goo 
เริ่มวางจำหน่ายในต่างประเทศเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ Google Pixel 3 และ Pixel 3 XL สมาร์ทโฟนระดับเรือธงร
Lenovo Z5 Pro เผยทีเซอร์ชุดใหม่ ยืนยันจอไร้ขอบไร้รอยบาก, กลไกกล้องสไลด์, กล้องคู่หน้า-หลัง และระบบเสียงเซอร์รา
Lenovo Z5 Pro เผยทีเซอร์ชุดใหม่ ยืนยันจอไร้ขอบไร้รอยบาก, กลไกกล้อ 
ก่อนหน้านี้ข้อมูลของ Lenovo Z5 Pro ว่าที่เรือธงตัวใหม่ล่าสุดได้หลุดออกมามากพอสมควร โดยมีทั้งภาพคอนเซ็ปต์เ
Asus Zenfone 6 (2019) หลุดภาพตัวเครื่องรุ่นทดสอบ 3 แบบ โชว์การฝังกล้องหน้าใต้จอ และกล้องหลัง 3 ตัว ก่อนเปิดตัว
Asus Zenfone 6 (2019) หลุดภาพตัวเครื่องรุ่นทดสอบ 3 แบบ โชว์การฝัง 
Asus Zenfone เป็นสมาร์ทโฟนอีกตระกูลหนึ่งที่ได้รับความนิยมในบ้านเรา ซึ่งปัจจุบันก็ได้พัฒนาออกมาจนถึงเจเนอเ
OnePlus 6T เผยสเปกเต็มๆ ก่อนเปิดตัวคืนนี้ มาพร้อมสแกนนิ้วใต้จอ ชิปตัวแรง Snapdragon 845 กล้องหลังคู่ 16+20 ล้า
OnePlus 6T เผยสเปกเต็มๆ ก่อนเปิดตัวคืนนี้ มาพร้อมสแกนนิ้วใต้จอ ชิ 
ในคืนวันนี้ (29 ตุลาคม 2018) ก็จะเข้าสู่งานเปิดตัว OnePlus 6T สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุดจากแบรนด์ OneP
รายการอัพเดททั้งหมดราคามือถือ อัพเดทล่าสุด !!


iPhone Xr 256GB 35,900 บาท ราคาคงที่
iPhone Xr 128GB 31,900 บาท ราคาคงที่
iPhone Xr 64GB 29,900 บาท ราคาคงที่
iPhone Xs Max 512GB 57,900 บาท ราคาคงที่
iPhone Xs Max 256GB 49,900 บาท ราคาคงที่
iPhone Xs Max 64GB 43,900 บาท ราคาคงที่
iPhone Xs 512GB 53,900 บาท ราคาคงที่
iPhone Xs 256GB 45,900 บาท ราคาคงที่
iPhone Xs 64GB 39,900 บาท ราคาคงที่
OPPO F7 128GB 10,990 บาท ราคาลดลง 3,000 บาท จากราคาเดิม 13,990  บาท
OPPO F7 8,990 บาท ราคาลดลง 2,000 บาท จากราคาเดิม 10,990  บาท
Xiaomi Redmi Note 6 Pro 6,990 บาท
Wiko Sunny3 Plus 2,090 บาท
Wiko Lenny5 2,890 บาท
Wiko Tommy3 Plus 3,190 บาท
Infinix Note 5 Stylus 8,990 บาท
OPPO A3s 32GB 6,990 บาท
Samsung Galaxy J8 7,490 บาท ราคาลดลง 2,000 บาท จากราคาเดิม 9,490  บาท
Samsung Galaxy J6+ 7,990 บาท
รายการ ราคามือถือ ทั้งหมดY81i น้องเล็กสุดโดนใจ!!! จอกว้างเต็มตา Full ViewDisplay 6.22 นิ้ว
Y81i น้องเล็กสุดโดนใจ!!! จอกว้างเต็มตา Full ViewDisplay 6.22 
Vivo เปิดตัวน้องใหม่อีกหนึ่งรุ่นใน Vivo Y81i กับดีไซน์โดดเด่นที่ออกแบบให้มีขอบด้านข้างที่บางลงสามารถใช้งา
โอกาสมาถึงแล้ว! ซัมซุง ชวนสาวๆ เซลฟี่ ลุ้นกระทบไหล่โอปป้าสุดฮอต “จอง แฮ อิน” ถึงประเทศเกาหลีร่วมสนุกได้
โอกาสมาถึงแล้ว! ซัมซุง ชวนสาวๆ เซลฟี่ ลุ้นกระทบไหล่โอปป้าสุด 
ซัมซุง เชิญชวนสาวๆ ร่วมสนุกกับกิจกรรม “กาแลคซี่ แฟน วีค” ลุ้นเป็น 5 สาวผู้โชคดี บินลัดฟ้า ร่วมถ่ายรายการ
สิ้นสุดการรอคอย Vivo จัดกิจกรรมสุดว้าว!!! ลุ้นรับบัตร Vivo V11 x BAMBAM GOT7 Exclusive Fan Meet
สิ้นสุดการรอคอย Vivo จัดกิจกรรมสุดว้าว!!! ลุ้นรับบัตร Vivo V 
Vivo จัดกิจกรรมให้กับแฟนๆ และพรีเซ็นเตอร์ Vivo V11/11i คนล่าสุดกับ BAMBAM GOT7 ในกิจกรรม “ Vivo V11 x BAM
Realme ปล่อยวีดีโอแบรนด์ปลุกกระแส ยืนยันการเข้าไทย หลังผ่าน กสทช. แล้ว!
Realme ปล่อยวีดีโอแบรนด์ปลุกกระแส ยืนยันการเข้าไทย หลังผ่าน  
เมื่อไม่นานมานี้ Realme (เรียลมี) แบรนด์สมาร์ทโฟนสำหรับคนรุ่นใหม่ ได้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่ประเท
iPhone รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Lazada ส่งถึงมือลูกค้าคนแรกแล้ว ในเวลา 09.12 น.
iPhone รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Lazada ส่งถึงมือลูกค้าคนแรกแล้ว ในเ 
หลังจากที่ Lazada เปิดให้สั่งซื้อ iPhone XR, iPhone XS และ iPhone XS Max อย่างเป็นทางการเมื่อเวลา 8.00 น.
รายการอัพเดททั้งหมด


    Catalog มือถือ     market     Review มือถือ      ราคามือถือ     forum
Catalog มือถือ
Catalog มือถือ Nokia
Catalog มือถือ Samsung
Catalog มือถือ SonyEricsson
Catalog มือถือ i-mobile
Catalog มือถือ LG
Catalog มือถือ BlackBerry
ลงประกาศสินค้ามือถือ
สมัครสมาชิก
หน้าแรกตลาดซื้อขายมือถือ
 
หน้าแรกรีวิว
รีวิว มือถือ Nokia
รีวิว มือถือ Samsung
รีวิว มือถือ Motorola
รีวิว มือถือ LG
 

ราคามือถือ Samsung
ราคามือถือ iPhone
ราคามือถือ Huawei
ราคามือถือ OPPO
ราคามือถือ Vivo
   
   
หน้าแรก cafe
Nokia club
ตั้งหัวข้อใหม่
 

© Copyright all rights reserved : ThaiMobileCenter.com